Đối với mỗi gia đình người Việt, dù giàu hay nghèo, Tết đều phải có mấy cặp bánh chưng để cúng tổ tiên, sắp mâm cỗ ngày đầu Xuân năm mới. Thấy việc gói bánh chưng truyền thống đôi khi ra chiếc bánh không đều, nhân bánh bị lệch, anh Phạm Khắc Tưởng, trú tại quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu đưa máy móc vào hỗ trợ việc gói bánh, bước đầu đã mang lại năng suất cao.
Là một người làm nghề tài chính nhưng từng học qua ngành kỹ thuật nên anh Phạm Khắc Tưởng khá am hiểu về máy móc, anh đã mua nhiều loại máy trên thị trường rồi cải biến lại để phù hợp hơn với mục đích sử dụng. Cả dây chuyền máy móc được anh đầu tư rất tốn kém và nhiều tâm huyết.
Theo anh Tưởng, máy gói bánh chưng này vừa giúp tiết kiệm sức lao động vừa giữ được hương vị thơm ngon của chiếc bánh chưng truyền thống đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Anh Tưởng cho biết: Để gói một chiếc bánh đẹp không phải đơn giản, với kiến thức cơ khí nên mình mày mò tìm hiểu và đầu tư các máy móc cho việc này
Làm bánh chưng phải qua nhiều khâu, nhân bánh gồm thịt và đậu xanh rất quan trọng do đó phải cho gia vị phù hợp để nhân được thơm ngon
Đậu xanh được xay nhỏ sau khi được ngâm, rửa hoàn toàn tự động
Thịt heo được rửa sạch đảm bảo an toàn thực phẩm
Nhân thịt heo được tẩm gia vị vừa đủ để thơm ngon, đậm đà
Mỗi bánh chưng sẽ cho một số lượng nhân thịt heo vừa đủ....
Tinh chất lá riềng được tận dụng triệt để khi qua quy trình chiết suất tách lấy nước rồi trộn đều với gạo nếp
Sau khi hoàn thành các công đoạn, những thợ làm bánh chỉ việc xếp lá và đưa nguyên liệu bánh vào khuôn
Bánh gói xong được luộc và khâu cuối cùng là hút chân không để bảo quản được lâu hơn
"Mỗi lần gói bánh, mình đăng lên mạng xã hội nên mọi người tới giúp đỡ rất đông. Khi bánh ra lò, mọi người thưởng thức và khen ngon nên mình có thêm động lực nghiên cứu, đầu tư để dây chuyền sản xuất bánh được chỉnh chu, đẹp hơn về hình thức và chất lượng", anh Tưởng chia sẻ
Theo anh Tưởng, trung bình 1 phút dây chuyền sẽ sản xuất được 1 chiếc bánh nặng 1,5kg. Bánh sau khi luộc chín được hút chân không để bảo quản được lâu hơn
Bánh chưng được đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế