Được và mất khi mua nhà tái định cư

Theo Tiểu Thuý/kinhtedothi.vn

Mặc dù vẫn có một số rủi ro nhất định nhưng hiện nay, nhà chung cư tái định cư vẫn là sự lựa chọn của nhiều người bởi giá thành rẻ.

Nhà chung cư tái định cư đang là lựa chọn của nhiều người vì giá thành rẻ. Nguồn: internet
Nhà chung cư tái định cư đang là lựa chọn của nhiều người vì giá thành rẻ. Nguồn: internet

Tiền ít vẫn sở hữu được nhà

Nhà tái định cư là nhà dành cho các đối tượng bị đền bù, giải tỏa. Chuẩn thiết kế của nhà tái định cư cũng được ưu tiên như nhà ở xã hội, tuy nhiên đối tượng mua nhà tái định cư là đối tượng giải tỏa không phải đối tượng thu nhập thấp. Và giá nhà tái định cư cũng vì thế mà bị khống chế. Tại TP.HCM có rất nhiều nhà tái định cư ở quận 7, quận 9, khu tái định cư Thủ Thiêm tại quận 2,…

Có thể hiểu, nhà tái định cư (bao gồm đất, nhà đất, căn hộ chung cư) là loại hình được cơ quan nhà nước cấp cho các cá nhân/hộ gia đình trong diện giải tỏa, giải phòng mặt bằng nơi họ đang sinh sống. Thị trường diễn ra việc mua bán nhà tái định cư là do nhiều người không có nhu cầu nên muốn sang nhượng lại suất ưu tiên. Hoặc do việc cấp nhà tái định cư bị dư thừa số lượng nên nhà nước sẽ bán lại theo nhiều hình thức như đấu giá nguyên khu, bán lẻ từng căn, xé nhỏ khu ra đấu giá…

Do đó, lợi thế lớn nhất khi mua nhà tái định cư đó là loại hình này thường có giá thấp hơn khoảng 20 - 30% so với các sản phẩm tương tự trên thị trường.

Được hỗ trợ tài chính tối đa

Ưu đãi tiến độ thanh toán, hầu hết nhà tái định cư đều áp dụng chế độ chỉ cần đóng tiền đợt đầu (khoảng 10%) là đã được nhận nhà. Theo đó, các đối tượng thuộc diện được thụ hưởng chính sách trên sẽ trả dần số tiền mua nhà còn thiếu trong 10 năm. Số tiền nhà được phép trả dần được tính lãi suất bằng 0,3%/tháng (thấp hơn lãi suất cho các đối tượng ưu tiên đặc biệt vay theo quy định hiện hành của UBND TP).

Mỗi năm, hộ gia đình, cá nhân có trách nhiệm thanh toán một phần số tiền mua nhà còn thiếu bằng 1/10 số tiền được phép trả dần cộng với lãi suất theo quy định; trong trường hợp các hộ gia đình, cá nhân thanh toán trước thời hạn số tiền mua nhà phải trả dần cho các năm còn lại thì được giảm 10% số tiền mua nhà phải thanh toán.

Hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp, người mua sẽ được hỗ trợ vay mua nhà tái định cư với lãi suất thấp chỉ khoảng 5%/tháng. Ngoài ra, nếu nhà tái định cư đáp ứng đủ 4 điều kiện sau thì người dân có thể thế chấp vay vốn như các sản phẩm bất động sản khác.

Chẳng hạn như có giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ khi thuộc trường hợp không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận; Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện, về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu có thời hạn; không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Phí dịch vụ chung cư tái định cư thấp

Phí quản lý, vệ sinh, gửi xe ở những chung cư tái định cư thường rẻ hơn nhiều so với các dự án chung cư thương mại khác.

Đó là chưa kể chung cư tái định cư thường chỉ xây từ 12 - 15 tầng, mỗi tầng 8 - 10 căn nên mật độ dân cư thấp hơn so với những dự án khác. Điều này có thể coi là một lợi thế, nhất là với những gia đình nhiều thế hệ, muốn có không gian sống yên tĩnh và riêng tư hơn. Hạ tầng kỹ thuật của chung cư cũng ít khi quá tải do tần suất vận hành không quá lớn.

Những lưu ý khu mua nhà tái định cư

Mặc dù có những lợi ích nhất định, tuy nhiên theo quy định hiện nay, nhà chung cư tái định cư hoàn toàn có thể tham gia mua bán và chuyển nhượng khi được cấp giấy chứng nhận. Song, thực trạng mua bán chưa có sổ đỏ rất phổ biến dưới hình thức hợp đồng ủy quyền căn hộ tái định cư, vì thế nếu không biết cách mua người mua rất dễ sập bẫy.

Để tránh “tiền mất tật mang”, người mua nên lưu ý một số vấn đề sau:

Thứ nhất, khi mua nhà chung cư tái định cư chưa có sổ đỏ chính thức mà thông qua hợp đồng ủy quyền, người mua cần đàm phán và thêm những điều khoản ràng buộc trong hợp đồng.

Thứ hai, trường hợp mua bán nhà chung cư tái định cư chỉ căn cứ vào giấy sang nhượng, giấy ủy quyền viết tay đều không được pháp luật công nhận.

Thứ ba, người mua cần tìm hiểu kỹ những tiêu chuẩn, quy định, chất lượng, vị trí và những quyền hạn chuyển nhượng mua nhà tái định cư cho đối tượng không thuộc diện mua loại hình nhà ở này.

Thứ tư, khi mua nhà chung cư tái định cư, người mua cũng cần lập hợp đồng mua bán bằng văn bản quyền sử dụng đất hay nhà ở dù chưa được công chứng song song với Hợp đồng ủy quyền.

Thứ năm, trong hợp đồng mua bán cần nêu rõ yếu tố định đoạt khi nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở và tài sản gắn liền đất mang tên bên bán, bên mua được toàn quyền định đoạt căn hộ trên theo quy định của pháp luật khi tham gia giao dịch mua nhà chung cư tái định cư.