Fed khó có thể tăng lãi suất trước tháng Sáu

Theo thoibaonganhang.vn

Biên bản cuộc họp chính sách của FOMC diễn ra ngày 15-16/3 vừa được công bố cho thấy, dường như Fed khó có thể tăng lãi suất trước tháng Sáu do lo ngại với dư địa hạn hẹp hiện nay khó có thể chống đỡ được tác động của suy giảm kinh tế toàn cầu.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Biên bản cho thấy, các nhà hoạch định chính sách của Fed cũng đã cân nhắc về khả năng tăng lãi suất trong tháng Tư. Nhưng không ít thành viên tỏ ra lo ngại những tác động tiêu cực đối với sự tăng trưởng của kinh tế Mỹ có thể sẽ kéo dài, vì vậy nên thận trọng về việc tăng lãi.

"Nhiều thành viên nhìn nhận, diễn biến kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu hiện nay có thể tiếp tục gây ra những rủi ro (cho kinh tế Mỹ - PV)", Biên bản nêu rõ.

Các nhà hoạch định chính sách đã phát đi tín hiệu vào cuối phiên họp tháng Ba rằng họ dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất hai lần vào năm 2016, nhưng thời điểm của các lần tăng lãi suất này vẫn chưa được tính đến.

Cũng theo Biên bản, nhiều thành viên Fed tỏ ra quan ngại dư địa chính sách của Fed hiện là khá hạn chế để có thể đối phó với những cú sốc từ nước ngoài do hiện lãi suất đã gần bằng không.

"Nhiều thành viên chỉ ra rằng, trong bối cảnh rủi ro toàn cầu tăng cao và sự bất cân xứng của chính sách tiền tệ hiện nay, càng nên thận trọng”, Biên bản cho biết.

Trong khi đó thị trường đang nghi ngờ việc Fed có thể thực hiện tất cả các lần tăng lãi suất trong năm nay như dự kiến, và Biên bản cuộc họp chính sách này càng củng cố thêm niềm tin của các nhà đầu tư. Theo đó, hiện các nhà đầu tư đang đặt cược cao vào khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12/2016 và không có cơ hội tăng lãi suất tại cuộc họp diễn ra vào ngày 26-27/4 tới.

Sở dĩ như vậy khi theo Biên bản, không ít các nhà hoạch định chính sách cho rằng kinh tế Mỹ sẽ phải đối mặt với rủi ro cao nếu tăng lãi suất trong tháng Tư. Trong khi chỉ một số nhỏ thành viên cho rằng việc tăng lãi suất có thể được xem xét tại cuộc họp vào cuối tháng Tư.
Còn nhớ phát biểu trước Câu lạc bộ kinh tế New York ngày 29/3 vừa qua, Chủ tịch Fed Janet Yellen đã nói rằng, việc tăng lãi suất sẽ được “tiến hành một cách thận trọng”. Quan điểm này đã được Thống đốc Fed Lael Brainard đưa ra hồi cuối năm ngoái và gần đây đã nhận được sự đồng tình của Chủ tịch Fed St Louis James Bullard, người trước đó vốn đã than phiền Fed có thể tăng lãi suất quá chậm.

Bullard cho biết hôm thứ Tư rằng, các dữ liệu gần đây mang đến một bức tranh hỗn hợp về nền kinh tế và điều đó có thể gây khó khăn cho Fed trong việc đưa ra quyết định tăng lãi suất trong tháng này.

Được biết, Fed đã quyết định tăng lãi suất lần đầu tiên sau gần 1 thập kỷ lên 0,25 – 0,5% tại cuộc họp chính sách cuối năm 2015 và vẫn giữ ổn định mức lãi suất này trong hai kỳ họp gần đây hồi tháng Giêng và tháng Ba.