Fed sẽ chính thức siết chính sách tiền tệ từ giữa tháng 11?

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Quyết định khởi động quá trình siết chặt chính sách tiền tệ sẽ được chốt trong cuộc họp lần tới, quá trình này sẽ bắt đầu vào khoảng giữa tháng 11 hoặc giữa tháng 12.

Ảnh: WSJ
Ảnh: WSJ

Các quan chức thuộc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào tháng trước đồng thuận rằng họ sẽ cần phải giảm đi hỗ trợ khẩn cấp cho nền kinh tế vào giữa tháng 11 hoặc đầu tháng 12 trong nỗi lo lớn lần về lạm phát.

Thông tin trên được đưa ra trong biên bản cuộc họp mới nhất của Fed vào ngày 21-22/9/2021 mới được công bố. Biên bản cuộc họp nhấn mạnh: “Các thành viên thuộc Fed nhìn chung đánh giá rằng xét đến việc kinh tế đang hồi phục trên diện rộng, việc siết chặt chính sách dần dần và chấm dứt hỗ trợ chính sách vào giữa năm sau sẽ là phù hợp”.

Các thành viên hoạch định chính sách thuộc Fed nhấn mạnh rằng quyết định khởi động quá trình siết chặt chính sách tiền tệ sẽ được chốt trong cuộc họp lần tới, quá trình này sẽ bắt đầu vào khoảng giữa tháng 11 hoặc giữa tháng 12.

Biên bản cuộc họp cho thấy các quan chức thuộc Fed đang băn khoăn với những vấn đề trong quyền hạn của họ. Họ đang bàn thảo liệu nguồn cung lao động có phục hồi lên ngưỡng của năm 2019 và tiếp tục tin rằng vấn đề lạm phát cao của hiện tại sẽ giảm đi khi mà những hạn chế nguồn cung trên thị trường dịu đi. Quyết định siết chặt chính sách vào năm nay cũng đã tính đến rủi ro họ có thể tính toán sai về diễn biến giá cả.

Trưởng bộ phận chiến lược lạm phát tại Barclays, ông Michael Pond, nhận xét: “Dường như đang có những lo lắng rằng lạm phát mang tính nhất thời thực sự sẽ trở thành lạm phát cấu trúc. Ngay cả những người có quan điểm mềm mỏng trong ban điều hành chính sách của Fed cũng muốn chắc chắn rằng kỳ vọng lạm phát và các điều kiện kinh tế không gây ra nỗi sợ”.

Vào tháng trước, quan chức thuộc Fed đã duy trì lãi suất gần mức 0% tuy nhiên phát đi thông điệp họ sẽ bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu quy mô 120 tỷ USD/tháng. Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với phóng viên trong cuộc họp báo mới đây rằng quá trình này có thể được khởi động ngay từ tháng 11 và nhiều khả năng sẽ chấm dứt vào khoảng giữa năm 2022.

“Biên bản cũng nói rõ rằng Fed sẽ thông báo chính thức và rõ ràng về việc siết chặt chính sách trong buổi họp vào ngày 2-3/11, trừ khi có yếu tố đột biến nào đó”, chuyên gia kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics – ông Ian Shepherdson, nhấn mạnh.

Lạm phát đang tăng nhanh nhất trong nhiều năm và cao hơn cả mức mục tiêu 2% của Fed. Một số quan chức nói rằng các yếu tố hạn chế về nguồn cung và gián đoạn sản xuất khi kinh tế phục hồi từ đại dịch sẽ khiến cho lạm phát kéo dài hơn so với họ kỳ vọng. Giá tiêu dùng trong tháng 9 tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước, theo công bố của Bộ Lao động Mỹ.

Ngoài ra, có không ít tiếng nói thuộc Fed cho hay rủi ro lạm phát đã tệ hại hơn, trong đó có xét đến cả khả năng kỳ vọng lạm phát sẽ lên cao hơn và dẫn đến lạm phát dai dẳng.