Fed sẽ kết thúc QE theo đúng lộ trình

Theo Infonet

(Tài chính) Các nhà hoạch định chính sách tiếp tục duy trì cam kết giữ lãi suất ở mức thấp “trong một thời gian đáng kể” sau khi chương trình mua tài sản kết thúc.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhận định thị trường lao động đã có những bước tiến xa hơn, đồng thời khẳng định sẽ chấm dứt chương trình mua tài sản đã làm bảng cân đối của kế toán của Fed tăng thêm 1.600 tỷ USD.

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Ủy ban thị trường mở (FOMC) nhận xét trong thông báo rằng thị trường lao động đã được cải thiện với số việc làm tăng lên và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống. “Nhiều chỉ số của thị trường lao động cho thấy tình trạng nguồn lực lao động chưa được tối ưu hóa đang dần biến mất”. 

Các nhà hoạch định chính sách cũng duy trì cam kết giữ lãi suất ở mức thấp “trong một thời gian đáng kể” sau khi chương trình mua tài sản kết thúc.

Dù nhận định lạm phát trong ngắn hạn có thể được giữ ở mức thấp nhờ giá năng lượng giảm, FOMC tiếp tục nhắc lại những nhận định đã đưa ra hồi tháng 9 rằng “khả năng lạm phát ở dưới mức 2% trong thời gian dài đang dần biến mất”.

Vòng nới lỏng định lượng cuối cùng (QE3) bắt đầu được triển khai từ tháng 12/2012 với việc mua vào 85 tỷ USD trái phiếu và chứng khoán có đảm bảo bằng tài sản (MBS) mỗi tháng. Fed bắt đầu “giảm dần cho đến hết” lượng tài sản mua vào từ tháng 1/2014 và cắt giảm 10 tỷ USD mỗi tháng.

Kể cả khi chương trình mua tài sản đã kết thúc, bảng cân đối kế toán được mở rộng kỷ lục của Fed vẫn sẽ hỗ trợ cho nền kinh tế bằng cách hạn chế nguồn cung các chứng khoán do chính phủ phát hành và “ghìm cương” lãi suất dài hạn. FOMC từng nói chỉ chấm dứt việc tái đầu tư sau khi đã nâng lãi suất cơ bản.

Khi QE3 được tung ra, tỷ lệ thất nghiệp ở mức 8,1% và hầu hết các nhà hoạch định chính sách đều dự báo đến cuối năm 2015 chỉ số này sẽ giảm xuống mức 6 – 6,8%. Hiện tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ ở mức 5,9%. 

Trong khi giá dầu đã giảm 17% kể từ đầu năm đến nay, khiến tỷ lệ lạm phát cách rất xa mức mục tiêu 2% của Fed, điều này cũng giúp người tiêu dùng Mỹ chi tiêu mạnh tay hơn.