Foxconn kế hoạch đầu tư 800 triệu USD vào miền nam Đài Loan (Trung Quốc)

Tuấn Thủy

Foxconn đầu tư 800 triệu USD vào các cơ sở sản xuất mới ở miền Nam Đài Loan (Trung Quốc) nhằm đẩy mạnh hoạt động sản xuất xe điện.

Hãng tin Reuters cho biết, Tập đoàn Foxconn đã tiết lộ kế hoạch đầu tư 25 tỷ Tân Đài tệ (khoảng 820 triệu USD) vào các cơ sở sản xuất mới ở miền nam Đài Loan (Trung Quốc) trong vòng 3 năm tới. Mục đích của thương vụ này là đẩy mạnh hơn nữa hoạt động sản xuất xe điện, đa dạng hóa cơ sở doanh thu của mình.

Trước đó, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan Foxconn cũng có kế hoạch đầu tư khoảng 800 triệu USD vào Tập đoàn chip Trung Quốc Tsinghua Unigroup, nhằm đưa nhà lắp ráp điện tử tiến sâu hơn vào thị trường xe điện đang phát triển bằng một hợp đồng lớn nhất thế giới.

Theo đó, Tsinghua Unigroup có thể cung cấp cho Foxconn quyền truy cập vào chip di động và bộ nhớ. Bởi xe điện sử dụng chip bán dẫn, còn RAM giúp vận hành những ứng dụng ô tô khác.

Nhu cầu xe điện đang tăng vọt khi người tiêu dùng ngày càng quan tâm và các chính phủ đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, thúc đẩy sự thay đổi ngành công nghệ và ô tô trên toàn thế giới.

Trong bối cảnh này, Foxconn đang tìm cách thâm nhập vào thị trường toàn cầu vốn đang có sự cạnh tranh gay gắt giữa các đối thủ như: Tesla, Nio, BYD, Xpeng… và gần đây là sự tham gia của hãng điện thoại Xiaomi.

Foxconn còn được gọi là Hon Hai Precision do tỷ phú Terry Gou thành lập năm 1974. Trong vòng 2 năm nay, Tập đoàn này đẩy mạnh sản xuất xe điện. Hiện Foxconn là hãng gia công thiết bị điện tử hàng đầu thế giới, trong đó nổi tiếng nhất là lắp ráp điện thoại thông minh, tai nghe và máy tính bảng của Apple.

Năm ngoái, Foxconn đã đạt được thỏa thuận với công ty khởi nghiệp Fisker có trụ sở tại Los Angeles và gã khổng lồ sản xuất ô tô toàn cầu Stellantis. Theo đó, Fisker và Foxconn sẽ sản xuất ô tô điện ở Mỹ, trong khi Stellantis sẽ đồng phát triển chip ô tô với Foxconn.