FTA Việt Nam - EAEU tạo ra sức cạnh tranh lớn cho xuất khẩu của Việt Nam

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

Hiệp định thương mại tự do đầu tiên với Liên minh kinh tế Á - Âu chính thức có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2016.

Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu Việt Nam có nhiều cơ hội tăng xuất khẩu hàng hóa sang thị trường các nước EAEU.
Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu Việt Nam có nhiều cơ hội tăng xuất khẩu hàng hóa sang thị trường các nước EAEU.

Tại Hội nghị “Đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Liên minh kinh tế Á - Âu khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EAEU có hiệu lực” do Bộ Công thương vừa tổ chức ngày 12/10, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, theo Bộ Công Thương, việc Việt Nam trở thành đối tác ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) đầu tiên với Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) mở ra một cơ hội rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam. Đây điều kiện thuận lợi để thúc đẩy xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với các nước trong EAEU.

Theo Thứ trưởng Vượng, đây sẽ là một điều kiện thuận lợi và cơ hội lớn cho các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, đặc biệt các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu hàng hóa có thể đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này trong thời gian tới.

Với tỷ lệ gần 90% dòng thuế được cắt, giảm thuế quan nhập khẩu (trong đó 59,3% xóa bỏ ngay khi Hiệp định có hiệu lực), là lợi thế lớn cho hàng Việt Nam trong việc cạnh tranh với các nước khác trên thế giới khi xuất khẩu hàng hóa vào khu vực thị trường này.

EAEU bao gồm 5 nước thành viên (Liên bang Nga, Belarus, Kazakhstan, Kyrgystan và Armenia), là khu vực có quan hệ chính trị - kinh tế truyền thống với Việt Nam.

Theo thống kê của Bộ Công thương, quan hệ thương mại song phương năm 2015 giữa hai bên là 3,6 tỷ USD, tăng 6% năm 2014, tuy nhiên nếu tính về tỷ trọng chung, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang khối Liên minh chỉ chiếm khoảng 1,1% tổng nhập khẩu của khối này và kim ngạch hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam từ khối Liên minh chỉ chiếm khoảng 0,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của khối này.

Với kỳ vọng thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và EAEU, từ tháng 3/2013, các bên đã khởi động và tiến hành đàm phán Hiệp định Thương mại tự do. Sau hơn 2 năm đàm phán, FTA Việt Nam - EAEU đã chính thức được ký kết vào ngày 29/5/2015 và có hiệu lực từ ngày 5/10/1016.

Đây là Hiệp định có ý nghĩa chiến lược, mở ra trang mới trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EAEU nói chung và với từng nước thành viên, là khung khổ pháp lý để các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp thuộc khối EAEU tăng cường hợp tác, thúc đẩy tăng trưởng thương mại song phương trong thời gian tới.

Hội nghị này là một trong chuỗi các sự kiện mà Bộ Công thương đã và đang triển khai nhằm phổ biến tuyên truyền thúc đẩy các doanh nghiệp tận dụng lợi thế từ FTA Việt Nam - EAEU.