Giá dầu có dấu hiệu "hạ nhiệt"

Theo Thanh Trần/nhadautu.vn

Giá dầu đã cho thấy những tín hiệu "hạ nhiệt" trước lo ngại về nhu cầu dầu tại Trung Quốc.

Ảnh: BBC
Ảnh: BBC

Tính đến sáng ngày 12/4, giá dầu Brent được giao dịch ở mức 100 USD/thùng, trong khi dầu WTI giảm nhẹ xuống 96 USD/thùng. Mặc dù đã tăng nhẹ trở lại sau đợt giảm sâu đầu tuần qua, song các chuyên gia vẫn cho rằng, thị trường dầu mỏ đang có dấu hiệu hạ nhiệt trước lo ngại nhu cầu từ Trung Quốc.

Andy Lipow, Chủ tịch của Lipow Oil Associates cho biết: "Sự lan rộng của COVID-19 ở Trung Quốc sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến thị trường nhiều nhất tại thời điểm này. Nếu dịch bệnh bùng phát khắp cả nước dẫn đến một cuộc phong tỏa quy mô lớn, khi đó tác động lên nhu cầu dầu có thể rất lớn".

Theo Lipow, Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới và khu vực Thượng Hải tiêu thụ khoảng 4% lượng dầu thô của cả nước.

Tuần trước, Cơ quan Năng lượng quốc tế thông báo rằng các nước thành viên sẽ giải phóng 120 triệu thùng từ các kho dự trữ khẩn cấp, trong đó 60 triệu thùng từ Mỹ với nỗ lực giảm bớt áp lực lên giá.

Giá dầu đã tăng cao kể từ khi Nga tấn công Ukraine. WTI đã giao dịch trong thời gian ngắn lên tới 130,50 USD vào ngày 7/3, mức cao nhất kể từ tháng 7/2008. Bên cạnh đó, dầu thô Brent cũng từng ghi nhận mức cao lịch sử 139,13 USD vào tháng 3.

Một phần của động thái này được thúc đẩy bởi lo ngại về việc nguồn cung của Nga bị gián đoạn. IEA trước đây đã dự đoán rằng sản lượng dầu hơn 3 triệu thùng/ngày của Nga đang đứng trước nhiều rủi ro.

Các công ty Phố Wall đã nhanh chóng chỉ ra rằng việc khai thác các kho dự trữ dầu khẩn cấp sẽ làm giảm mức tăng giá đột biến trong thời gian tới, nhưng không giải quyết được các vấn đề cơ bản trên thị trường.

"Một số tình trạng thắt chặt thị trường sẽ giảm bớt. Tuy nhiên, nó sẽ không thể giải quyết sự mất cân bằng đang hiện hữu trên thị trường dầu vào thời điểm nhu cầu toàn cầu đang phục hồi", UBS cho biết.