Diễn biến mới tại Ukraine đẩy giá dầu tăng vọt

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Chính quyền các nước đồng minh phương Tây nhiều khả năng sẽ đồng ý với việc áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow trong những ngày tới.

Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Giá dầu tăng hơn 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, nhà đầu tư băn khoăn về khả năng nguồn cung hạn chế khi mà căng thẳng Nga – Ukraine có ngày một nhiều diễn biến bất lợi. Thực tế này gây sức ép lên các nước thuộc châu Âu để họ áp dụng thêm biện pháp trừng phạt ngành năng lượng Nga.

Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá dầu Brent trên thị trường toàn cầu tăng 3,14USD/thùng tương đương 3% lên 107,52USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng 4,01USD/thùng tương đương 4% lên 103,28USD/thùng. Giao dịch biến động mạnh, giá dầu cả hai loại đều tăng sau khi giảm khoảng 1USD/thùng trong phiên.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin và những người ủng hộ ông sẽ cảm nhận được hậu quả của loạt diễn biến bất lợi mới đây tại Bucha bên ngoài thủ đô Kyiv của Ukraine.

Chính quyền các nước đồng minh phương Tây nhiều khả năng sẽ đồng ý với việc áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow trong những ngày tới dù rằng việc có được gói hỗ trợ mới chưa rõ ràng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gợi ý về các biện pháp trừng phạt với sản phẩm dầu mỏ và than đá, đồng thời cũng khẳng định có những bằng chứng rất rõ ràng về một số sai phạm từ phía Nga.

Tính từ khi Nga và Ukraine thực sự leo thang căng thẳng, các biện pháp trừng phạt và việc người mua né tránh dầu Nga ảnh hưởng thực sự đến sản lượng, đồng thời nó khiến nhiều người lo lắng về khả năng nguồn cung sẽ hạn chế.

Chủ tịch quỹ Lipow Oil Associates, ông Andrew Lipow, phân tích: “Khi mà Mỹ và EU giảm mua dầu Nga, Trung Quốc và Ấn Độ trở thành các khách hàng chính, nhóm các nước này tuy nhiên sẽ có thể ngại ngần trong việc mua dầu Nga bởi xét đến tình hình quan hệ công chúng”.

Giá dầu thô giảm khoảng 13% trong tuần trước sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo xả kho dầu dự trữ của Mỹ mạnh tay kỷ lục và khi mà các thành viên thuộc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cam kết. Giá dầu Brent chạm mức 139USD/thùng trong tháng trước – ngưỡng cao nhất tính từ năm 2008.

Công ty sản xuất dầu nhà nước Saudi Arabia, Aramco, đã nâng giá bán dầu chính thức sang khu vực châu Á với loại dầu nhẹ của Arab, theo tài liệu mà Reuters có được.

Chuyên gia phân tích tại quỹ Price Futures Group, ông Phil Flynn, phân tích: “Thực tế trên cho thấy rằng nhu cầu dầu rất cao và bằng cách làm như vậy, sẽ cần đến nguồn cung dầu từ Mỹ cũng như nguồn cung trở nên hạn chế hơn”.

Sức ép lên giá dầu phần nào có thể đến từ Yemen. Lần đầu tiên trong lịch sử 7 năm, Liên hợp quốc (UN) đã giúp phe dẫn dầu bởi phiến quân Houthi và nhóm phiến quân Houthi liên minh với Iran hướng đến thỏa thuận hòa bình.