Giá USD tăng mạnh, Ngân hàng Nhà nước sẽ bán ngoại tệ thấp hơn niêm yết

Theo Thanh Hoa/thoibaokinhdoanh.vn

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết với tiềm lực ngoại tệ sẵn có, NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết với mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Giá USD tăng mạnh trong suốt tuần qua khi nhà đầu tư muốn nắm giữ tiền mặt. Nguồn: Internet
Giá USD tăng mạnh trong suốt tuần qua khi nhà đầu tư muốn nắm giữ tiền mặt. Nguồn: Internet

Cùng với những biến động của thị trường tài chính thế giới, thị trường ngoại hối trong nước từ đầu tuần trước (16/3) đến nay ghi nhận mức tăng mạnh của tỷ giá quy đổi VND/USD.

Cụ thể, ngày 23/3, NHNN công bố tỷ giá trung tâm của VND với USD ở mức 23.259 đồng (tăng 7 đồng so với ngày hôm trước). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN mua vào ở mức 23.175 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.900 đồng.

Tại các ngân hàng thương mại, Vietcombank niêm yết tỷ giá ở mức 23.370 đồng (mua) và 23.530 đồng (bán); Eximbank: 23.130 đồng (mua) và 23.270 đồng (bán)...

Thậm chí, trên thị trường tự do, nhiều đầu mối quy đổi ngoại tệ đã chấp nhận mua vào với giá 23.600 đồng, nhưng cũng đẩy giá bán ra vượt mức 23.700 đồng/USD, cao nhất từ đầu năm. So với đầu năm, tỷ giá VND/USD đã tăng khoảng 1,3%.

Lý giải cho hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng tỷ giá USD thế giới đang tăng mạnh do tâm lý lo ngại của nhà đầu tư trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Vì vậy, nhà đầu tư thường tìm đến các tài sản an toàn hơn, và USD vẫn hay được đánh giá là một kênh trú ẩn như vậy.

Dưới góc độ của cơ quan quản lý nhà nước, ông Phạm Thanh Hà cũng cho rằng do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các đồng tiền trên thế giới biến động, đồng tiền của nhiều nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam cũng mất giá. Mặc dù ngân hàng trung ương các nước đã liên tục có các động thái chính sách để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường nhưng các chính sách này cần có độ trễ trước khi tác động hiệu quả tới thị trường.

Cùng với xu hướng đó, tỷ giá giữa VND với USD cũng tăng trong thời gian qua khi biến động trên thị trường quốc tế và diễn biến của dịch Covid-19 tác động tới tâm lý thị trường trong nước.

Tuy nhiên, ông Hà khẳng định: "Qua theo dõi, cân đối cung cầu ngoại tệ đến nay về cơ bản không có biến động lớn. Cán cân thương mại hàng hóa đạt thặng dư 1,82 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm 2020 và tiếp tục thặng dư 880 triệu USD trong nửa đầu tháng 3. Trạng thái ngoại tệ vẫn tiếp tục duy trì ở mức dương. Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng đều được tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ".

Đưa ra giải pháp điều hành trong thời gian tới, Vụ Chính sách tiền tệ cho hay, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, dự phòng các kịch bản có thể xảy ra, điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp, tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ.

Trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, NHNN đã liên tục mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối nhà nước, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết.

"Với tiềm lực ngoại tệ sẵn có như vậy, NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết với mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô", ông Hà khẳng định.