Giá vàng khó lường, không nên "lướt sóng"

PV.

(Tài chính) Theo nhiều chuyên gia, thị trường vàng trong nước và quốc tế hiện nay đang chịu khá nhiều tác động từ những diễn biến chính trị tại Ukrain cũng như sự căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây về động thái Nga có thể can thiệp quân sự vào Ukraine. Trong thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư cần cân nhắc, thậm chí nên "nghỉ tay" lướt sóng vàng.

Sau khi Nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng được triển khai, hiện tượng đầu cơ làm giá, những cơn sốt vàng đã không còn. Nguồn: internet
Sau khi Nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng được triển khai, hiện tượng đầu cơ làm giá, những cơn sốt vàng đã không còn. Nguồn: internet

Khó lường diễn biến giá vàng

Năm 2014, hầu hết các dự báo đều cho rằng, dù có những biến động lên xuống song, đà giảm của giá vàng sẽ là xu hướng chính. Tuy nhiên, những diễn biến về chính trị tại một số quốc gia đã ảnh hưởng đến sự biến động phức tạp của giá vàng. Thống kê cho thấy, giá vàng thế giới đã có mức tăng gần 7% trong tháng 2/2014 và là tháng tăng mạnh nhất trong 7 tháng qua. Tuy nhiên, trong 10 ngày đầu tháng 3/2014, xu hướng giá vàng giảm bắt đầu chiếm ưu thế.

Tại thị trường trong nước, giá vàng sáng nay (10/3) được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm nhẹ khoảng 160.000 đồng/lượng. Giá vàng về sát mức 36,10 triệu đồng/lượng. Tại thị trường miền Bắc, thời điểm 9h sáng, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty cổ phần SJC Hà Nội niêm yết giao dịch ở mức 36,03 – 36,11 triệu đồng/lượng  (mua vào – bán ra), giảm 160.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với cùng thời điểm phiên thứ sáu tuần trước. Cùng thời điểm trên, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 36,05 – 36,09 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với cùng thời điểm phiên thứ sáu tuần trước.

Trong khi đó, tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC sáng nay cũng được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức 36,03 – 36,09 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm 160.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với cùng thời điểm phiên thứ sáu tuần trước. Cùng thời điểm trên, giá vàng SJC được Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý SJC Đà Nẵng niêm yết giao dịch ở mức 36,03 – 36,11 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm 160.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với cùng thời điểm phiên thứ sáu tuần trước.

Trên thị trường thế giới, hiện tại giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đang sụt giảm còn 1.333 USD/oz. Giá vàng giao tháng 4 được định giá 1.340 USD/oz. Mở cửa phiên giao dịch sáng nay tại Sydney (Australia), giá vàng liên tục đi xuống. Đến 7h50 (giờ Hà Nội), mỗi oz kim loại quý giảm gần 4 USD, về 1.335 USD. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới hiện tương đương 34 triệu đồng.

Khảo sát cuối tuần trước của trang tin Kitco cho thấy giá vàng tuần này rất khó dự đoán. Trong 21 chuyên gia và nhà đầu tư trả lời phỏng vấn, 10 người cho rằng giá sẽ đi lên, 6 nhận định thị trường giảm và 5 dự đoán giá đi ngang hoặc quyết định đứng ngoài quan sát. Tuy nhiên, thị trường vàng được nhiều dự đoán cho rằng sẽ có khả năng “lùi bước”, thậm chí có thể giảm về dưới ngưỡng 1.300 USD/oz bởi báo cáo thống kê từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy, nước này có thêm 175.000 việc làm trong tháng 2/2014, vượt cả dự báo của thị trường (150.000 việc làm). Bên cạnh đó, tình hình căng thẳng ở Ukraine cũng có dấu hiệu tích cực hơn, khi nhiều dấu hiệu cho thấy khó có một cuộc giao tranh giữa Nga và Uckraina cũng như tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga. Ngạc nhiên là diễn biến của giá vàng thế giới vẫn chưa thể hiện có sự “nao núng” với thông tin thao túng giá của 5 ngân hàng thuộc top lớn hàng đầu thế giới hiện nay là Bank of Nova Scotia, Barclays Bank, Deutsche Bank, HSBC và Societe Ge tại Trung tâm giao dịch vàng London (Anh). Điều này phần nào cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã được cải thiện, ít còn tình trạng mua hoặc bán tháo vàng.

Cẩn trọng lướt sóng vàng

Thời gian gần đây, đà giảm trong nước có phần tương đồng với thế giới, giúp độ vênh giữa hai thị trường theo hướng co hẹp dần, đến sáng 10/3 còn 2 triệu đồng/lượng. Thị trường vàng trong nước dù vẫn còn chịu ảnh hưởng từ vàng thế giới, nhưng đang có xu hướng thay đổi. Quan sát trong 2 tháng qua, tâm lý của khách hàng đang có xu hướng thay đổi, dù vàng tăng giá nhưng khách đến giao dịch chủ yếu để bán vàng, không mua vào ồ ạt như trước. Nguyên nhân chủ yếu là do các nhà đầu tư mua vàng với giá thấp thời điểm trước Tết Nguyên đán đang tranh thủ giá vàng tăng để bán ra chốt lời.

Tuy nhiên phải thừa nhận rằng sau khi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng được triển khai, hiện tượng đầu cơ làm giá, những cơn sốt vàng đã không còn. Hiện các ngân hàng thương mại cũng đã hoàn tất việc đóng trạng thái vàng, đồng thời Ngân hàng Nhà nước đang đề nghị các ngân hàng thương mại đàm phán với khách hàng để chuyển đổi dư nợ vàng sang tiền đồng. Nhu cầu vàng không có gì đột biến cũng khiến cho từ đầu năm đến nay Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa tổ chức phiên đấu thầu vàng nào.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, năm 2014 có một số yếu tố có thể tác động mạnh tới thị trường trong nước: Thứ nhất, là diễn biến của giá vàng thế giới. Nếu giá vàng thế giới tăng thì giá vàng trong nước cũng sẽ khó giảm. Thứ hai, một yếu tố tích cực là động lực đầu cơ của thị trường Việt Nam sẽ giảm rất nhiều bởi khi NHNN thực hiện bán vàng ra qua các phiên đấu thầu đã khiến cung vàng tăng, người ta không cảm thấy “khát” vàng như trước nên cầu vàng cũng giảm. NHNN cũng đã cam kết có thể can thiệp thị trường vàng bất cứ lúc nào nếu thị trường cần, khiến động lực cho việc đầu cơ, làm giá sẽ tiếp tục giảm xuống nên giá vàng trong nước tiếp tục giảm xuống sâu. Do vậy, theo một chuyên gia kinh doanh vàng của công ty Bảo Tín Minh Châu, ở thời điểm hiện tại các nhà đầu tư và người dân, nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định giao dịch mua bán vàng.