Giá vàng tăng cao tác động thế nào đến bất động sản

Theo Trung Tín/VnExpress

Bất động sản tạm thời bị vàng chiếm vị thế dẫn đầu trong nhóm kênh trú ẩn an toàn giai đoạn giá kim loại quý liên tục lập đỉnh.

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Vũ Lê
Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Vũ Lê

Tăng liên tiếp một tuần qua, giá vàng trong nước không ngừng xác lập những kỷ lục mới. Từ mức quanh 51 triệu đồng một lượng hôm 21/7, giá vàng SJC đã nhảy vọt lên trên 58 triệu đồng sáng 28/7, tức tăng gần 7 triệu đồng trong vòng bảy ngày. Và đây cũng là mốc giá cao nhất mọi thời đại mà vàng miếng SJC đã ghi nhận được đến lúc này.

Trao đổi với PV, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty đầu tư Bất động sản Việt An Hòa cho rằng, trong tháng 7, diễn biến giá vàng liên tục tăng cao đã làm xáo trộn trật tự ưu tiên của các kênh đầu tư trước những bất ổn khó đoán của thị trường tài chính. Bất động sản từ vị trí dẫn đầu trong nhóm kênh trú ẩn an toàn đang tạm thời nhường ngôi cho thị trường kim loại quý. Đồng thời, dòng tiền đầu tư vào địa ốc cũng phải chia lửa với thị trường vàng.

Ông Quang phân tích, đối với giới đầu tư, các kênh: Bất động sản, vàng, chứng khoán và lãi suất là những yếu tố tham chiếu quan trọng như quy tắc bình thông hơi để hoạch định các kế hoạch tài chính ngắn, trung và dài hạn cho dòng tiền tương lai.

Thời điểm này, lãi suất hoàn toàn lép vế do đang bị điều chỉnh xuống thấp hơn trước, còn thị trường chứng khoán có diễn biến nặng tính kỹ thuật và khó lường nên hai đối trọng này có vị thế khá thấp trong nhóm các kênh trú ẩn an toàn. Bất động sản thuộc nhóm dự án chưa giải quyết được các vướng mắc thủ tục pháp lý nên chỉ còn lại mảng đất nền có sổ đỏ duy trì sức hút dòng vốn đầu tư, tức tầm ảnh hưởng bị thu hẹp đôi chút.

Trong khi đó, giá vàng liên tục tăng mạnh và neo ở vùng giá cao trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu không ổn định đã khiến kim loại quý này vươn lên vị thế là kênh trú ẩn được ưu tiên cao nhất và thu hút sự quan tâm lớn của dòng tiền đầu tư. Nếu diễn biến của thị trường vàng vẫn tiếp tục tăng tốc trong thời gian tới khi lãi suất đi ngang, kim loại quý này có thể được nhà đầu tư cân nhắc ưu tiên cấp vốn trước, sau đó mới đến bất động sản và các kênh tài chính khác.

Ông Quang cho rằng, có thể hình dung diễn biến tâm lý choáng ngợp trong tình huống này. Lúc giá vàng tăng cao, giới đầu tư tài chính có cảm giác bất động sản đang rẻ hơn nên kém hấp dẫn hơn. Vì vậy, khi giá vàng biến động liên tục ở tần suất dày thì dòng tiền cân nhắc để mua vàng sẽ chiếm tỷ trọng nhiều hơn. Sau những biến thiên ở tần số lớn, khi thị trường vàng đi vào quỹ đạo ổn định, tâm lý choáng ngợp này sẽ tắt dần. Lúc này, bất động sản lại trở về vị thế là kênh trú ẩn ưu tiên hàng đầu theo suy nghĩ truyền thống của người Việt.

Trước đây, người dân mua bán bất động sản bằng vàng và thói quen dự trữ vàng lớn, thị trường nhà đất từng bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi giá kim loại quý leo thang. Song hiện nay, các giao dịch bất động sản đã chuyển sang thanh toán hoàn toàn bằng tiền đồng (VNĐ) và người dân dần bỏ thói quen dự trữ vàng để mua tài sản đất đai nhà cửa nên ảnh hưởng giao dịch nhà đất chỉ chiếm tỷ trọng rất thấp.

Tuy nhiên, theo ông Quang, nếu lãi suất thể hiện xu hướng giảm thêm, đây sẽ là biến số có thể làm đảo lộn trật tự ưu tiên kênh trú ẩn của dòng tiền trong trung và dài hạn. Trong trường hợp lãi suất giảm sâu hơn nữa thể hiện ngân hàng và các tổ chức tín dụng đang thừa tiền, giới đầu tư bất động sản nhiều khả năng sẽ chuyển hướng đổ tiền vào nhà đất nhiều hơn là vàng.

Nếu xét tương quan giá vàng tăng, lãi suất giảm, tâm lý giới đầu tư bất động sản được cân bằng và ít cực đoan hơn là chỉ có một kênh biến động và kênh còn lại đứng yên. Trong bối cảnh hiện nay, kinh tế thế giới chịu ảnh hưởng nặng vì dịch Covid-19, đồng thời tại Việt Nam các báo cáo ngành đã xuất hiện lỗ cùng xu hướng giảm tốc trong báo cáo tài chính có thể khiến một số loại hình bất động sản gặp khó khăn.

Cụ thể, thị trường du lịch ế ẩm do không có khách nước ngoài, bất động sản cao cấp thanh khoản kém dần nên tâm lý nhà đầu tư ngày càng trở nên thận trọng hơn trong việc rót tiền vào thị trường địa ốc. Các loại hình bất động sản bị ảnh hưởng gồm: sản phẩm du lịch nghĩ dưỡng trung cao cấp, nhà phố, đất nền khu mới mật độ dân cư thấp, đất nền chưa có pháp lý, nhà phố trung tâm giá trên 30 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hiện cũng có một số quan điểm cho rằng giá vàng tăng không ảnh hưởng đến thị trường đầu tư bất động sản. Giám đốc Công ty Tín Thành, ông Đoàn Quốc Duyệt quan niệm, đầu tư vàng không lãi bằng bất động sản và việc giá vàng leo thang thời gian qua ít nhất không làm dịch chuyển dòng tiền của nhà đầu tư địa ốc sang kim loại quý. Có thể các nhà đầu tư tài chính khác như lãi suất, chứng khoán, ngoại tệ sẽ cân nhắc chuyển một phần dòng vốn sang vàng nhưng nhà đầu tư bất động sản vẫn sẽ kiên định trong giai đoạn này.

Ông Duyệt phân tích, khi đổ tiền vào nhà đất, xác định được giá trị tài sản tại một vị trí, khu vực thì giới đầu tư địa ốc có thể kiểm soát biên lợi nhuận mong đợi. Trong khi đó, sự biến động của giá vàng phụ thuộc quá lớn vào diễn biến địa chính trị toàn cầu, biến động nhanh, khó kiểm soát hơn. Song chuyên gia này tin rằng, vàng có thể sẽ trở thành kênh trú ẩn cho dòng tiền của những người cao tuổi, các bậc trung niên, thuộc nhóm đối tượng không có nhiều điều kiện tiếp cận các kênh đầu tư đa dạng trên thị trường và lo sợ rủi ro trượt giá.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Đại Phúc cũng tin rằng, giá vàng tăng trong tháng 7 không làm dao động tâm lý của giới đầu tư địa ốc thích cuộc đua đường trường.

Bà Hương nhận định, nhìn lại quá khứ sẽ thấy giá vàng thường đột biến thời gian ngắn rồi sẽ bình ổn trở lại. Đại dịch là yếu tố bất ngờ cùng với căng thẳng địa chính trị (Mỹ - Trung) khiến giá vàng biến động mạnh trong thời gian gần đây. Thực tế cho thấy, việc tích trữ vàng không tạo ra thặng dư cho nền kinh tế cũng như không tạo ra dòng tiền cho các hoạt động kinh doanh mà chỉ thuần túy là tích lũy và dự trữ dự phòng.

CEO Đại Phúc đánh giá, thói quen tích trữ vàng chỉ có ở một bộ phận người dân, chủ yếu là những người lớn tuổi và dân kinh doanh buôn bán nhỏ. Xu hướng đầu tư trong 20 năm trở lại đây đa dạng kênh đầu tư hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đầu tư bất động sản luôn là kênh truyền thống chiếm ưu thế. Việc vàng liên tục tăng giá có tác động mang yếu tố tâm lý nhiều hơn và người tiêu dùng sẽ ở thế phòng thủ cũng như thận trọng khi xuống tiền tích trữ kim loại quý lúc này.