Giá vàng tăng, có nên xuống tiền mua vàng đầu tư thời điểm này?


Trưa nay 27/2, giá vàng SJC trong nước tăng mạnh mẽ, vượt mốc 79 triệu đồng/lượng bán ra. Nhiều nhà đầu tư thắc mắc có nên đầu tư mua vàng thời điểm này?

Thời điểm 11h trưa ngày 27/2/2024, giá vàng SJC trong nước bật tăng mạnh mẽ so với rạng sáng cùng ngày. Cụ thể, Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn - SJC niêm yết giá vàng SJC chiều mua vào mức 77,5 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 79,5 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua bán tại đây được rút ngắn xuống còn 2 triệu đồng.

So với rạng sáng cùng ngày, giá vàng SJC tại đơn vị này được điều chỉnh tăng 700.000 đồng ở chiều mua vào và tăng 480.000 đồng ở chiều bán ra.
Chênh lệch giá vàng trong nước với giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, 17 triệu đồng/lượng.

Giá vàng niêm yết tại Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn - SJC. Ảnh chụp màn hình lúc 11h ngày 27/2/2024
Giá vàng niêm yết tại Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn - SJC. Ảnh chụp màn hình lúc 11h ngày 27/2/2024
 

Tương tự, cùng thời điểm, Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC chiều mua vào ở mức 77,55 triệu đồng/lượng và bán ra ởmức 79,4 triệu đồng/lượng.

So với rạng sáng cùng ngày, giá vàng tại đây được điều chỉnh tăng 550.000 đồng ở chiều mua vào và điều chỉnh tăng 500.000 đồng ở chiều bán ra.

Giá vàng niêm yết tại Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn - SJC. Ảnh chụp màn hình lúc 11h ngày 27/2/2024
Giá vàng niêm yết tại Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn - SJC. Ảnh chụp màn hình lúc 11h ngày 27/2/2024
 

Giá vàng trong nước hôm nay bật tăng mạnh mẽ. Song theo Bảo Tín Minh Châu, lượng khách đến giao dịch tương đối ổn định, lượng khách đến mua vào chiếm 55% và lượng khách đến bán ra chiếm 45%.

Trong thời điểm giá vàng tăng cao, các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư và người dân thận trọng trong đầu tư và giao dịch.

Đại diện Bảo Tín Minh Châu khuyến cáo, giá vàng tăng sốc trong sáng nay, do vậy các nhà đầu tư và người dân nên cân nhắc trước khi giao dịch và thường xuyên theo dõi giá vàng trên các kênh chính thống để có quyết định đúng đắn nhất.

Chị Uyên Hương (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, vàng là tài sản đầu tư, song cũng là tài sản phòng thủ. Bởi trong năm 2023, trong các kênh đầu tư như: Chứng khoán, bất động sản… thì vàng là kênh đầu tư an toàn nhất dù kênh đầu tư này sinh lời ít. Năm 2024 giá vàng trong nước có xu hướng tăng do chịu ảnh hưởng từ giá vàng trên thế giới. Do vậy, nhà đầu tư có thể lựa chọn thời điểm đầu tư để sinh lời, có lãi.

Cũng theo phân tích từ các chuyên gia, vàng thế giới có xu hướng tăng vì Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã đưa ra thông điệp là họ có thể ngưng tăng lãi suất, thậm chí giảm lãi suất. Trong Quý II/2024, và chậm nhất là đầu Quý III năm nay FED sẽ giảm lãi suất. Trong trường hợp giảm lãi suất, giá trị đồng USD sẽ bị giảm xuống, và thông thường khi đồng USD giảm sút thì giá vàng sẽ đi lên. Giá vàng lúc này có thể đạt mức 2.100 USD/ounce. Do đó, vàng trong nước cũng có thể tăng giá theo.

Giá vàng rất khó dự đoán, song nhiều khả năng chỉ tăng trong ngắn hạn và khó duy trì được đà tăng này trong trung, dài hạn. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, nhà đầu tư chỉ nên chọn những thời điểm giá vàng bớt nóng để đầu tư và dùng tiền nhàn rỗi để mua vàng, đồng thời đầu tư vàng trong thời gian dài hạn.

Đáng chú ý, theo phân tích từ các chuyên gia, giá vàng trong nước thời gian tới sẽ chịu tác động mạnh từ các đề xuất của Ngân hàng Nhà nước với Chính phủ liên quan đến điều chỉnh Nghị định 24. Vì vậy, nếu muốn đầu tư vàng, nhà đầu tư và người dân nên chờ đợi thêm.

Theo Báo Công Thương