Giá vàng tăng nhẹ, nhà đầu tư có thể chốt lời


Giá vàng trong nước phiên giao dịch sáng nay tăng nhẹ. Đây là thời điểm người dân và các nhà đầu tư có thể nghiên cứu mua, bán vàng để chốt lời.

Giá vàng trong nước phiên giao dịch sáng nay tăng nhẹ.
Giá vàng trong nước phiên giao dịch sáng nay tăng nhẹ.

Ở thị trường phía Bắc, tại thời điểm 9h sáng nay, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty cổ phần SJC Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức: 46,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 46,80 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 70.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên chiều qua.

Cùng thời điểm trên giá Vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại: 45,66 – 46,46 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và cả chiều bán ra so với chốt phiên chiều qua. Giá vàng SJC tại BTMC giao dịch ở mức: 46,10 – 46,70 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 200.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên chiều qua.

Ở thị trường miền Nam và miền Trung, tại thời điểm 9h sáng nay tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức: 46,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 46,78 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 70.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên chiều qua.

Cùng thời điểm trên, giá vàng SJC được Công ty cổ phần Công ty Vàng bạc Đá quý SJC Đà Nẵng niêm yết giao dịch ở mức: 46,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 46,80 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 70.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên chiều qua.

Trên thế giới, phiên sáng nay, giá vàng thế giới giao dịch ở ngưỡng 1,649 USD/ounce, tương đương 46,31 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco tăng thêm 10,8 USD, lên mức 1.645,4 USD/ounce. Giá vàng giao ngay niêm yết ở mức 1.646,4 USD/ounce.

Theo nhận định của giới phân tích, giá vàng đang được hỗ trợ mạnh bởi sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, cùng với đó là động thái tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ của một loạt quốc gia trên thế giới.

Trước xu hướng giá vàng trong nước phiên giao dịch sáng nay tăng nhẹ, một số ý kiến cho rằng, đây là thời điểm người dân và các nhà đầu tư có thể nghiên cứu mua, bán vàng để chốt lời. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên có tư duy "ăn xổi" và cũng không nên chọn cách "bỏ trứng vào chung một giỏ" vì như vậy sẽ rất rủi ro, đặc biệt trong giai đoạn khoảng cách giá mua-bán quá lớn và việc giá vàng diễn biến thất thường như hiện nay. 

Theo chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, việc lựa chọn vàng như một kênh đầu tư an toàn, sinh lời là hoàn toàn chính đáng ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần xác định khoảng thời gian nắm giữ phải khoảng từ 3-6 tháng. Vì vậy, nhà đầu tư không nên dùng tiền từ quỹ lương hưu hay cắt bớt chi phí từ các khoản đầu tư thường xuyên để đầu tư vào vàng, như vậy sẽ rất rủi ro và ảnh hưởng tới đời sống.

Ngoài ra, theo cảnh báo của một số chuyên gia, bên cạnh những nhà đầu tư chân chính tìm tới vàng như một kênh đầu tư an toàn thì cũng có yếu tố đầu cơ đẩy giá. Theo đó, giới đầu cơ đang thổi giá vàng cả trên thế giới và ở Việt Nam để trục lợi khi vàng tăng nóng như hiện nay.

Bên cạnh những nhà đầu tư chân chính tìm tới vàng như một kênh đầu tư an toàn thì cũng có yếu tố đầu cơ đẩy giá. Theo đó, giới đầu cơ đang thổi giá vàng cả trên thế giới và ở Việt Nam để trục lợi khi vàng tăng nóng như hiện nay.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, dù giá vàng tăng nhưng với việc thực hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng theo tinh thần Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 03/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, trong thời gian qua, thị trường vàng đã ổn định, không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn nền kinh tế. Tình trạng ”vàng hóa” trong nền kinh tế từng bước được ngăn chặn, việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán đã được kiểm soát.

Trước một số lo ngại bất ổn của thị trường vàng có thể ảnh hưởng đến ngoại hối, tiền tệ và ảnh hưởng đến cả hoạt động sản xuất kinh doanh do doanh nghiệp có thể đổ tiền vào vàng để kiếm lời, từ đó tác động không nhỏ đến thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết trong thời gian tới, sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết.