Giá vàng thế giới tăng cao nhất trong hơn 7 tuần qua

Theo bnews.vn

Hai phiên tăng giá liên tiếp vào cuối tuần khép lại một tuần giao dịch nhiều biến động của giá vàng thế giới, giữa bối cảnh Washington đe doạ áp thuế với tất cả hàng hóa Mexico nhập khẩu vào Mỹ.

Washington đe doạ áp thuế với tất cả hàng hóa Mexico nhập khẩu vào Mỹ.
Washington đe doạ áp thuế với tất cả hàng hóa Mexico nhập khẩu vào Mỹ.

Hai phiên tăng giá liên tiếp vào cuối tuần khép lại một tuần giao dịch nhiều biến động của giá vàng thế giới, giữa bối cảnh Washington đe doạ áp thuế với tất cả hàng hóa Mexico nhập khẩu vào Mỹ.

Giá vàng giao kỳ hạn tại sàn COMEX (New York, Mỹ) đi lên trong phiên 31/5, đánh dấu mức tăng khép phiên cao nhất trong hơn bảy tuần, vì các nhà đầu tư đẩy mạnh hoạt động mua vào khi quan hệ thương mại Mỹ-Mexico xuất hiện căng thẳng.

Theo đó, giá vàng giao tháng 8/2019 tăng 1,45% lên 1.311,1 USD/ounce. Kim loại quý phiên này còn được hỗ trợ bởi việc đồng bạc xanh yếu đi. Chỉ số đồng USD, so với sáu đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,32% xuống 97,82.

Nền kinh tế Mỹ phát đi tín hiệu bi quan làm gia tăng đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất đẩy giá vàng thế giới lên mức đỉnh của hơn một tuần trong phiên 27/5.

Tuy nhiên, giá vàng đã không duy trì được lợi thế này khi ngay phiên 28/5 sau đó, giá kim loại quý bị đẩy khỏi mức đỉnh vừa đạt được do sự vững giá của đồng USD, tài sản an toàn “yêu thích” hơn của giới đầu tư vì tình hình bất ổn liên quan tới căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Đồng USD tăng 0,3% so với giỏ sáu đồng tiền chính trên thị trường, vì mối lo ngại về căng thẳng thương mại và chính trị.

Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tiếp tục đi lên trong phiên 29/5 trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm. Tuy vậy, đà tăng bị hạn chế phần nào bởi việc đồng USD mạnh lên.

Phiên 30/5, giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất trong gần hai tuần khi số liệu cho thấy áp lực lạm phát ở Mỹ đã giảm xuống, làm gia tăng những đồn đoán về khả năng Fed cắt giảm lãi suất.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/5 tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng Washington sẽ áp đặt mức thuế 5% đối với tất cả hàng hóa Mexico nhập khẩu vào Mỹ, bắt đầu từ ngày 10/6 tới và biện pháp này sẽ kéo dài cho tới khi Mexico ngăn chặn hiệu quả "dòng người di cư bất hợp pháp" vào Mỹ.

"Ông chủ" Nhà Trắng cũng cho biết biểu thuế sẽ dần tăng cho tới khi vấn đề nhập cư bất hợp pháp được giải quyết và khi đó thuế sẽ được dỡ bỏ.

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard ngày 31/5 thông báo các cơ quan chức năng của nước này và Mỹ sẽ nhóm họp vào ngày 5/6 tới tại Washington nhằm tìm cách giải quyết bất đồng liên quan tới vấn đề này. Phái đoàn Mexico do ông dẫn đầu sẵn sàng đối thoại và sẽ bảo vệ lợi ích, phẩm giá của đất nước. Ông khẳng định dòng người di cư Trung Mỹ và các nước khác hoặc việc gia tăng tiêu thụ ma túy không thuộc trách nhiệm của Mexico.