Giao dịch chứng khoán sáng 29/7: Ngồi trên đống lửa

Theo T.Lê/tinnhanhchungkhoan.vn

Những ai đua mua vào trong phiên hôm qua như đang ngồi trên đống lửa khi lệnh bán tháo đã xuất hiện trở lại trong phiên sáng nay.

Trong phiên 28/7, sau 2 phiên bán tháo mạnh trước đó, thị trường đã hồi phục trở lại nhờ lực cầu bắt đáy.
Trong phiên 28/7, sau 2 phiên bán tháo mạnh trước đó, thị trường đã hồi phục trở lại nhờ lực cầu bắt đáy.

Trong phiên 28/7, sau 2 phiên bán tháo mạnh trước đó, thị trường đã hồi phục trở lại nhờ lực cầu bắt đáy. Tuy nhiên, điều bất ngờ là lực cầu mua đuổi diễn ra mạnh trong phiên chiều kéo VN-Index tăng hơn 28 điểm với nhiều mã tăng trần.

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng diễn biến thị trường sẽ giống như thời điểm tháng 3 khi thị trường phản ứng tiêu cực với thông tin về các ca nhiễm Covid-19, nhưng sau đó đã có chuỗi hồi phục ấn tượng.

Trong phiên cuối tuần trước (24/7), khi có thông tin về ca nghi nhiễm Covid trong cộng đồng tại Đà Nẵng sau 99 ngày không có ca nhiễm nào trong cộng đồng, giới đầu tư trong nước đã giật mình lo sợ bán ra.

Bước vào phiên giao dịch đầu tuần mới (27/7), ngay khi cơ quan chức năng xác nhận ca nghi nhiễm là ca nhiễm Covid đầu tiên trong cộng đồng sau 99 ngày, tiếp đó xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm mới, nhà đầu tư đã bán tháo, đẩy VN-Index lao dốc gần 44 điểm.

Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy lại chảy rất mạnh trong 2 phiên bán tháo này, giúp thanh khoản tăng vọt, nhất là nhà đầu tư nước ngoài giải ngân mạnh trong các phiên bán tháo của thị trường.

Sau 2 phiên bán tháo, nhà đầu tư bất ngờ đổi trạng thái tâm lý từ lo sợ sang hưng phấn quá đà trong phiên 28/7, kéo VN-Index tăng vọt gần 28 điểm. Tuy nhiên, nhiều cảnh báo và dự đoán đã đưa ra đây chỉ là đợt hồi phục kỹ thuật.

Đúng như dự báo, trong phiên sáng nay, ngay khi xuất hiện những ca nhiễm mới tại Đà Nẵng, Quảng Nam, cùng các ca nghi nhiễm ở một số địa phương khác lực bán tháo một lần nữa xuất hiện đẩy VN-Index lao dốc trả lại hết những gì đã có được trong phiên hôm qua.

Sắc đỏ bao trùm bảng điện tử với hơn 300 mã giảm, trong khi số mã tăng chưa tới 30 mã. Điều đáng nói là thanh khoản sụt giảm mạnh, khi bên mua lo sợ không dám mạo hiểm xuống tiền bắt đáy như 2 phiên lao dốc trước đó.