Thị trường bất động sản Hà Nội:

Giao dịch tăng mạnh bất kể tháng ngâu

Theo dddn.com.vn

(Tài chính) Báo cáo mới nhất của CBRE Việt Nam cho thấy, trong quý III/2014, thị trường bất động sản tiếp tục chứng kiến các đợt mở bán mới và chào bán lại kể cả vào tháng ngâu mà theo tư tưởng phương Đông không phải là thời điểm tốt để kinh doanh, mua bán. Tổng cộng 2.202 căn hộ được mở bán mới ra thị trường, hầu hết đến từ phân khúc bình dân.

Thị trường biệt thự, liền kề chứng kiến sự chào bán mạnh của các dự án đã hoàn thiện. Nguồn: dddn.com.vn
Thị trường biệt thự, liền kề chứng kiến sự chào bán mạnh của các dự án đã hoàn thiện. Nguồn: dddn.com.vn
Đà giao dịch tăng bất kể tháng ngâu

Báo cáo của CBRE cho thấy, có khoảng 2.500 căn hộ ước lượng được giao dịch trong quý III/2014, tăng nhẹ 2% so với quý trước. Lượng giao dịch tăng khoảng 30% đối với các dự án trung cấp, trong khi đó các dự án bình dân lại chứng kiến sự sụt giảm về lượng bán so với quý trước. Nâng tổng số căn hộ bán 9 tháng đầu năm 2014 đạt khoảng 6.550 căn, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước, vượt con số 6.745 căn được chào bán mới dè dặt trong cả năm 2013. 

Về giá sơ cấp, thị trường chứng kiến sự tăng nhẹ từ 2 - 5% so với năm trước trên giá bán tại các đợt mở bán mới ở một vài dự án thuộc phân khúc trung cấp và bình dân, đặc biệt là các dự án đã hoàn thiện. Mặc dù các chương trình khuyến mại với giá trị lớn được đưa ra đi kèm với sự tăng giá trên, tuy nhiên điều này cũng cho thấy các chủ đầu tư đang tự tin hơn vào thị trường để định vị dự án của mình.

Giá bán lại các căn hộ thứ cấp cũng tăng nhẹ khoảng 1% so với quý trước. Giá thứ cấp cải thiện ở hầu hết các phân khúc và mạnh nhất tại phân khúc trung cấp với 1,8% so với quý trước. Việc tăng trở lại mạnh hơn của giá thứ cấp trong phân khúc trung cấp cho thấy người mua trên thị trường thứ cấp đang ưa chuộng phân khúc trung cấp do giá cả phù hợp hơn và sản phẩm đã hoàn thiện. Mặc dù giá thứ cấp đã tăng 3 quý liên tiếp và đây là một tín hiệu tích cực nhưng sự hồi phục hoàn toàn của thị trường còn cần các dấu hiệu khác như lượng giao dịch tăng, ổn định, và niềm tin của người mua cũng như chủ đầu tư cải thiện. Tại thời điểm này có thể nói thị trường đã ra khỏi đáy, tuy nhiên cần quan sát thêm trước khi kết luận thị trường đã hoàn toàn phục hồi.

Bên cạnh đó, thị trường nhà ở cho thuê cũng đang có xu hướng tăng trưởng rộng lớn tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh. Do giá nhà vẫn cao đối với nhiều người trẻ độc thân và gia đình trẻ làm cho việc sở hữu nhà ở còn xa tầm với, thị trường nhà ở cho thuê được dự báo sẽ phát triển lớn hơn và quy củ hơn để đáp ứng nhu cầu nhà ở của các đối tượng này.

Thị trường biệt thự, liền kề chào bán mạnh

Theo CBRE, trong quý III/2014, Hà Nội ghi nhận hơn 100 căn chào bán mới từ 2 dự án (biệt thự Hoa Anh Đào thuộc dự án Vinhomes Riverside và Ecopark giai đoạn 2), cả 2 dự án đều có hạ tầng hoàn thiện. Quý III/2014 cũng chứng kiến hoạt động chào bán và lượng giao dịch sôi động đến từ các dự án đã hoàn thiện như Gamuada Gardens của Gamuada Land hay Lâm Viên (Đặng Xá II) của Viglacera Land. Các chương trình khuyến mãi, ưu đãi mạnh mẽ tiếp tục được sử dụng để kích cầu, ví như gói nội thất trị giá 3 tỷ đồng hay tặng ngay tiền mặt bên cạnh chính sách trả nhà chậm.

Trên thị trường thứ cấp, đã có những tín hiệu tích cực do giá tăng nhẹ khoảng 1% sau 3 quý liên tiếp giảm. Các dự án đã bàn giao nhà có mức tăng cao nhất. Về vị trí, quận Thanh Xuân, Cầu giấy, Tây Hồ và Từ Liêm vẫn có mức giá cao hơn trung bình toàn thị trường, chủ yếu là nhờ các dự án uy tín. Các dự án tại các quận nội thành có mức giá cao hơn nhiều nhờ có vị trí đắc địa.

CBRE dự kiến, trong thời gian tới giá thứ cấp sẽ ổn định, một số dự án biệt thự, liền kề đang chuẩn bị được chào bán trong quý cuối cùng của năm, những dự án bị đình trệ một thời gian dài sẽ được tái khởi động. Thêm vào đó, việc hoàn thiện một loạt dự án cơ sở hạ tầng như cầu Nhật Tân, cầu Đông Trù cùng nhiều dự án khác được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhu cầu đa dạng hóa các danh mục đầu tư từ các nhà đầu tư trên thị trường.