Giở trò phù thủy chiếm đoạt tiền tỷ

Theo cand.com.vn

(Tài chính) Công ty L&M Việt Nam chuyển tiền cho Công ty Đại Hồng Tùng tổng cộng 51 lần với tổng số tiền hơn 12,7 tỷ đồng. Trong khi thực tế, Công ty L&M Việt Nam và Công ty Đại Hồng Tùng không hề có ký kết hợp đồng hay hợp tác dưới bất kỳ hình thức nào.

Công ty L&M Việt Nam (có trụ sở đặt tại quận Tân Bình) là doanh nghiệp (DN) 100% vốn nước ngoài được thành lập từ năm 2008. Ngay sau khi thành lập, cuối tháng 8/2008, công ty đăng ký mở tài khoản tại Ngân hàng Oversea Chinese Banking Corporation LTD (viết tắt OCBC) - chi nhánh TP Hồ Chí Minh với điều khoản chuyển tiền thanh toán dưới 20.000 USD hoặc tiền Việt Nam tương đương, chỉ cần một trong những người đăng ký mẫu chữ ký trong tài khoản; trường hợp trên 20.000 USD thì cần có hai chữ ký của những người đăng ký mở tài khoản.

Đồng thời giữa Ngân hàng OCBC và Công ty L&M VN còn thỏa thuận ủy quyền và cam kết bồi hoàn về các chỉ thị bằng fax, theo đó công ty chấp nhận tất cả các phiếu yêu cầu chuyển tiền bằng fax; tự chịu rủi ro, ngân hàng không phải chịu tổn thất, thiệt hại, chi phí hay khiếu nại gì từ phía công ty.

Cũng trong khoảng thời gian này, Công ty L&M Việt Nam còn đăng  ký mở tài khoản tại Ngân hàng UOB Chi nhánh TP Hồ Chí Minh do ông Yee Lip Chee (Tổng Giám đốc) làm chủ tài khoản. Công ty cũng đã ký chỉ thị chấp nhận tất cả các lệnh chuyển tiền bằng fax và bản scan. Theo quy định của Ngân hàng UOB, những khách hàng có đăng ký dịch vụ sử dụng bản scan, khi nhận lệnh chuyển tiền từ doanh nghiệp fax đến, ngân hàng sẽ thực hiện thanh toán dựa trên bản scan và ngân hàng không yêu cầu bổ sung bản chính của lệnh chuyển tiền.

Đầu tháng 12/2009, Nguyễn Thị Bạch Tuyết (42 tuổi, ngụ tại phường 7, quận Phú Nhuận) được Công ty L&M Việt Nam tuyển dụng vào vị trí kế toán trưởng của công ty với mức lương khởi điểm là 18 triệu đồng/tháng. Đến đầu tháng 4/2010, Tuyết được ông Yee Lip Chee ký hợp đồng lao động chính thức với mức lương 22 triệu đồng/tháng. Tháng 3/2012, Tuyết hết hợp đồng lao động nhưng được công ty gia hạn thêm thời gian để làm báo cáo tài chính, đến tháng 6/2012, Tuyết mới chính thức nghỉ việc.

Cuối tháng 10/2012, Công ty L&M Việt Nam ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với Công ty Hợp doanh kiểm toán Việt Nam (gọi tắt CPA Việt Nam) để kiểm toán quá trình hoạt động kinh doanh của Công ty L&M Việt Nam theo niên độ năm kế toán từ ngày 1/4/2011 đến 31/3/2012. Đây cũng chính là khoảng thời gian Tuyết đảm nhận chức vụ kế toán trưởng tại công ty. Từ đây, chiêu trò lừa đảo của nữ kế toán đã dần hé lộ... 

Quá trình kiểm toán, Công ty CPA Việt Nam phát hiện trong sổ kế toán có nhiều bút toán ghi nhận trùng lặp 2 lần hoặc bút toán bất thường như: ghi cùng nội dung diễn giải, cùng số tiền, cùng ngày ghi nhận… Đến cuối tháng 4/2013, Công ty CPA có báo cáo kiểm toán niên độ năm 2012 thể hiện khoản tiền thanh toán không đúng quy định lên tới 12,7 tỷ đồng. Công ty phải xử lý các khoản thanh toán này như là khoản tổn thất trên báo cáo tài chính với sự phê duyệt của công ty mẹ là Công ty L&M Singapore, trong đó có 6,6 tỷ đồng là phát sinh trong năm tài chính 2012.

Từ sự cảnh báo và theo yêu cầu của Công ty CPA, ông Yee Lip Chee và bà Bùi Khánh Hà (kế toán trưởng kế nhiệm của Nguyễn Thị Bạch Tuyết) đã đến Chi nhánh Ngân hàng OCBC và UOB tại TP Hồ Chí Minh để kiểm tra lại các phiếu yêu cầu chuyển tiền, lệnh chuyển tiền (bản gốc) đã thực hiện trước đó để xác định tính chính xác.

Kết quả kiểm tra, ông Yee Lip Chee phát hiện các chứng từ gốc đã chuyển tiền của Công ty L&M Việt Nam tại 2 ngân hàng trên đến Công ty TNHH MTV Đại Hồng Tùng (gọi tắt Công ty Đại Hồng Tùng) tài khoản mở tại Ngân hàng TMCP An Bình - Phòng giao dịch Nguyễn Văn Trỗi, từ ngày 1/2/2010 đến 28/3/2012 chuyển tổng cộng là 51 lần với tổng số tiền hơn 12,7 tỷ đồng. Trong khi thực tế, Công ty L&M Việt Nam và Công ty Đại Hồng Tùng không hề có ký kết hợp đồng hay hợp tác dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo ông Yee Lip Chee, trong 51 phiếu yêu cầu chuyển tiền, lệnh chuyển tiền thì có tới 23 phiếu là giả mạo chữ ký của ông và 7 phiếu còn lại ông  không chắc chắn là chữ ký của mình vì khác loại mực, kích thước, hình dáng chữ ký. Ông Yee Lip Chee cho rằng, Tuyết đã không gửi bản báo cáo tài chính đúng cho ông và Công ty L&M Singapore (công ty mẹ của L&M Việt Nam) mà cung cấp các báo cáo tài chính giả mạo.

Công ty Đại Hồng Tùng được thành lập vào tháng 11/2007 và có đặt văn phòng tại quận Phú Nhuận và người đại diện theo pháp luật công ty này không ai khác, chính là Nguyễn Thị Bạch Tuyết. Sau 51 lần thực hiện lệnh chuyển tiền bằng fax và scan từ tài khoản của Công ty L&M Việt Nam vào tài khoản của Công ty Đại Hồng Tùng. Tuyết đã rút hết ra bằng tiền mặt và séc. Một số khoản Tuyết làm thủ tục rút nhưng ngay sau đó nộp vào tài khoản cá nhân của Tuyết mở tại một ngân hàng khác.

Với hành vi phạm tội nêu trên, Nguyễn Thị Bạch Tuyết đã bị VKSND TP Hồ Chí Minh truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hồ sơ vụ án đã được chuyển sang TAND TP Hồ Chí Minh chuẩn bị đưa ra xét xử.Công ty L&M Việt Nam (có trụ sở đặt tại quận Tân Bình) là doanh nghiệp (DN) 100% vốn nước ngoài được thành lập từ năm 2008.