Giới chức tài chính toàn cầu vẫn hoài nghi về đồng tiền số Libra

Theo Lê Ánh/vietnamplus.vn

Càng đi sâu xem xét kế hoạch ra mắt đồng tiền số Libra của Facebook, giới chức quản lý tài chính càng nhận thấy những vấn đề nghiêm trọng.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ngày 11/7, Thống đốc Ngân hàng trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau cho biết càng đi sâu xem xét kế hoạch ra mắt đồng tiền số Libra của Facebook, giới chức quản lý tài chính càng nhận thấy những vấn đề nghiêm trọng.

Hồi tháng trước, Facebook công bố kế hoạch phát hành đồng tiền số toàn cầu có tên gọi là Libra, với cam kết đảm bảo một đồng tiền số mới ổn định, chỉ tồn tại trên điện thoại thông minh và có thể đưa hàng tỷ người không có tài khoản ngân hàng vẫn có thể tiếp cận hệ thống tài chính.

Với sự hậu thuận của các đối tác tài chính và các tổ chức phi lợi nhuận, Libra được kỳ vọng có tiềm năng đưa khái niệm đồng tiền số tới chân trời mới và bước vào các hoạt động giao dịch chính thống. Tuy nhiên, không ít cơ quan chức năng đã bắt đầu để mắt tới kế hoạch của Facebook.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau lưu ý về các "nghi vấn" của giới chức tài chính liên quan tới đồng tiền Libra.

Phát biểu tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, ông Powell cho rằng dù các nhà tài trợ của dự án đều nhấn mạnh tới khả năng sinh lợi cộng đồng, nhưng đồng tiền số của Facebook đang gây ra những lo ngại về quyền riêng tư.

Có thông tin cho thấy Libra sẽ được trợ lực bởi một rổ tiền tệ để giữ giá trị ổn định, dù những loại tiền tệ này không được nêu cụ thể. Tuy nhiên, giới chức quản lý hiện nay đều cho rằng tiền quy đổi sang Libra sẽ được mang đi đầu tư và sau đó giá trị của các khoản đầu tư này chính là công cụ định giá trị đồng tiền số. Điều đó đồng nghĩa với việc những người mua Libra sẽ đối mặt với rủi ro.

Theo ông de Galhau, một số ý kiến thậm chí tin rằng mục tiêu cuối cùng của kế hoạch này vẫn xoay quanh việc thu thập dữ liệu của khách hàng nhiều nhất có thể vì mục đích lợi nhuận, từ đó gây ra những quan ngại về quyền riêng tư. Hiện giới chức vẫn chưa thể tìm ra câu trả lời chính xác cho những nghi vấn này.

Giới chức nhiều nước, trong đó có Mỹ, đều thể hiện ý định sẽ giám sát chặt chẽ kế hoạch phát hành đồng tiền số Libra của Facebook. Hôm 10/7, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết Fed đang phối hợp với các ngân hàng trung ương và các chính phủ trên thế giới để giám sát đồng Libra.

Một nhóm làm việc cấp cao của Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) sẽ sớm công bố báo cáo sơ bộ về các loại đồng tiền số có tài sản đi kèm vào tuần tới, khi diễn ra cuộc họp cấp bộ trưởng Tài chính G7 tại Pháp.