Gỡ vướng quy định thế chấp tài sản tại tổ chức tín dụng đối với doanh nghiệp

Theo chinhphu.vn

CP Giấy Phước Thịnh hỏi: Công ty đã thanh toán đủ 100% tiền thuê nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường Long An cấp giấy đỏ cho diện tích thuê theo từng năm nên ngân hàng không nhận thế chấp giá trị lô đất...

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Công ty CP Giấy Phước Thịnh được thành lập từ năm 2010 và có thuê một lô đất tại Khu công nghiệp Long Hậu với mục đích xây dựng nhà máy sản xuất thùng giấy Carton. Công ty đã hoàn tất việc thanh toán 100% tiền thuê đất trong 50 năm cho Công ty cổ phần Long Hậu từ năm 2013. Khi tiến hành đầu tư xây dựng và mua thiết bị Công ty đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc vay vốn ngân hàng.

Lý do là, mặc dù Công ty đã thanh toán đủ 100% tiền thuê nhưng không biết vì lý do gì Công ty chỉ được Sở Tài nguyên và Môi trường Long An cấp giấy đỏ cho diện tích thuê theo từng năm. Vì vậy ngân hàng không nhận thế chấp giá trị lô đất. Việc không nhận thế chấp cũng xảy ra đối với phần công trình xây dựng trên mặt đất. Vì vậy Công ty không có tiền để thanh toán cho việc xây dựng nhà xưởng cũng như không thanh toán nốt số tiền còn lại của máy móc nhập khẩu. 

Công ty đề nghị Chính phủ xem xét và tháo gỡ khó khăn, nếu không công ty sẽ có thể bị phá sản vì mất tiền đặt cọc mua máy từ nước ngoài cũng như việc xây dựng xưởng không thể hoàn thành vì không đủ vốn.

Về vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ý kiến như sau:

Về việc thế chấp tài sản tại tổ chức tín dụng: Tại điểm b khoản 1 Điều 175 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm có quyền thế chấp tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam.

Theo đó, đề nghị Công ty cổ phần giấy Phước Thịnh làm việc cụ thể với tổ chức tín dụng để được xem xét, cấp tín dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Về vướng mắc liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Đề nghị Công ty cổ phần giấy Phước Thịnh làm việc cụ thể với UBND tỉnh Long An để được xem xét giải quyết theo thẩm quyền được quy định tại tiết a Khoản 1 Điều 59 Luật Đất đai 2013.