Gói hỗ trợ nhà ở sẽ tăng tốc

Theo thoibaonganhang.vn

(Tài chính) Trong năm 2015, khi thời hạn cho vay được kéo dài, đối tượng vay đã được bổ sung và sản phẩm được mở rộng về diện, cộng với thời lượng đã đủ cho các cơ quan hành chính ngấm chính sách, chắc chắn sẽ tạo bước đột phá.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ngay từ những ngày đầu năm, đã có nhiều dự báo và cũng có cả một số tín hiệu cho thấy thị trường BĐS sẽ ấm lên trong năm 2015.

Có thể những tín hiệu là chưa rõ ràng, nhưng theo quy luật thì khi nền kinh tế phục hồi sẽ kéo theo thị trường BĐS đi lên. Nhà ở cho người thu nhập thấp hay còn gọi là nhà ở xã hội - một phân khúc của thị trường BĐS - mặc dù tính thị trường không cao như nhà ở thương mại nhưng cũng đã có những chuyển biến tích cực. Đây là kết quả từ sự nỗ lực không nhỏ của Chính phủ, các bộ, ngành trong đó có NHNN trong thực hiện triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu.

Trên cơ sở Nghị quyết này, NHNN và Bộ Xây dựng đã xây dựng gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30 nghìn tỷ đồng dành cho đối tượng thu nhập thấp. Qua thời gian triển khai, phía NHNN và Bộ Xây dựng, với tinh thần cầu thị, đã đưa ra những điều chỉnh để chính sách thực sự đi vào cuộc sống.

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 61/NQ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 02 vào cuối tháng 8/2014, với 3 điểm được sửa đổi bổ sung là: Nâng thời gian hỗ trợ đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại từ 10 năm lên 15 năm; Bổ sung sản phẩm nhà ở thương mại (chứ không nhất thiết là phải thuộc các dự án “Nhà ở xã hội” như quy định trước đó) cũng được hỗ trợ từ gói tín dụng này nếu có tổng giá trị hợp đồng mua bán không vượt quá 1,05 tỷ đồng; Bổ sung thêm đối tượng vay để xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa nhà của mình hoặc hộ gia đình, cá nhân vay đầu tư cải tạo hoặc xây dựng mới nhà ở xã hội. Và mới đây, ngoài 5 NHTM do Nhà nước chi phối, NHNN cũng bổ sung một số NHTMCP tham gia cho vay hỗ trợ nhà ở.

Cùng với đó, NHNN Việt Nam cũng đã ban hành Thông tư số 32/2014/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư 11/2013/TT-NHNN để hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị quyết 61. Đồng thời, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 17/2014/TT-BXD ngày 18/11/2014 hướng dẫn xác định các đối tượng được vay vốn.

Nhờ đó, tính đến ngày 30/11/2014, đã có 10.405 khách hàng được ký hợp đồng vay vốn trong gói tín dụng hỗ trợ nhà ở với tổng số tiền cam kết cho vay từ các ngân hàng đạt 9.000 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng khoảng 30% tổng nguồn vốn dành cho chương trình), tăng 4,8 lần so với 31/12/2013; giải ngân theo tiến độ đạt 4.403 tỷ đồng.

Cụ thể, đã có 10.373 khách hàng cá nhân, hộ gia đình được ký hợp đồng tín dụng từ gói tín dụng hỗ trợ nhà ở với tổng số tiền cam kết cho vay là 4.418,4 tỷ đồng, giải ngân theo tiến độ đạt 2.909,6 tỷ đồng. Với khách hàng là DN, các NHTM Nhà nước đã ký hợp đồng tín dụng với 32 DN là chủ đầu tư của 35 dự án với tổng số tiền sẽ giải ngân từ nguồn tái cấp vốn của NHNN là 4.570 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng khoảng 51% tổng nguồn vốn hỗ trợ nhà ở dành cho đối tượng khách hàng này.

Đã có những ý kiến cho rằng, sau gần hai năm thực hiện chính sách, khoản tín dụng cam kết mới đạt khoảng 30% tổng giá trị của gói tín dụng 30 nghìn tỷ là thấp. Nhưng nếu theo sát diễn biến, tiến độ giải ngân gói tín dụng này thì có thể thấy tốc độ cho vay đang ngày càng tăng. Nếu như bắt đầu từ thời điểm có thông tư hướng dẫn cho vay đến ngày 20/5/2014 (sau 1 năm), tổng số tiền cho vay đạt 4.104 tỷ đồng thì chỉ sau hơn 6 tháng sau đã tăng thêm gần 5.000 tỷ đồng đã ghi nhận sự nỗ lực rất lớn từ NHNN và Bộ Xây dựng.

Theo các NHTM, càng về sau tốc độ giải ngân càng nhanh hơn do những điều chỉnh kịp thời gần đây của cơ quan ban hành chính sách đã mang lại hiệu quả tích cực.

Chính vì vậy, trong năm 2015, khi thời hạn cho vay được kéo dài, đối tượng vay đã được bổ sung và sản phẩm được mở rộng về diện, cộng với thời lượng đã đủ cho các cơ quan hành chính ngấm chính sách, chắc chắn sẽ tạo bước đột phá. Đặc biệt, với việc bổ sung đối tượng có đất nhưng chưa có tiền xây nhà được vay vốn sẽ tạo cơ hội cho nhiều người an cư lạc nghiệp.