Hai "đại gia" cho vay thế chấp ở Mỹ vẫn thua lỗ

Theo TTXVN

Ngày 27/2, tập đoàn cho vay thế chấp nhà lớn nhất nước Mỹ Fannie Mae đã thông báo lỗ ròng 16,3 tỷ USD trong quý IV/2009 sau khi lỗ 19,8 tỷ USD trong quý trước.

Fannie Mae đồng thời buộc phải xin Bộ Tài chính Mỹ ra tay cứu giúp lần thứ năm.

 

Trong cả năm 2009, Fannie Mae lỗ 74,4 tỷ USD, so với khoản lỗ 59,8 tỷ USD mà tập đoàn này đã phải gánh chịu trong năm 2008.

 

Ngay sau khi công bố mức thua lỗ trong quý IV/2009, Fannie Mae cho biết, tập đoàn này cũng đã đề nghị Bộ Tài chính hỗ trợ thêm 15,3 tỷ USD để giúp đương đầu với cuộc khủng hoảng hiện nay.

 

Fannie Mae đã được chính quyền trợ giúp 60,9 tỷ USD trong bốn đợt trong hơn một năm qua.

 

Trước đó, ngày 25/2, một "người khổng lồ" khác là Freddie Mac cũng đã thông báo mức thua lỗ trong quý IV/2009 là 7,8 tỷ USD, nâng tổng số tiền thua lỗ của tập đoàn này trong cả năm ngoái lên 21,6 tỷ USD.

 

Fannie Mae và Freddie Mac là hai tập đoàn tài chính được Chính phủ Mỹ bảo lãnh, có chức năng cung cấp vốn cho thị trường vay thế chấp nhà của nước này.

 

Từ năm 2007 tới nay, Fannie Mae và Freddie Mac càng trở nên quan trọng đối với thị trường tín dụng Mỹ trong bối cảnh khủng hoảng tài chính khiến các nguồn vốn khác bị thắt chặt.

 

Đây là hai thể chế đóng vai trò chủ chốt trong chương trình giải cứu thị trường nhà đất của Tổng thống Barack Obama.