Hải quan Quảng Ninh: Bắt giữ gia cầm giống, sò chết nhập lậu

Xuân Hương

(Tài chính) Liên tiếp trong những ngày đầu tháng 4/2014, các vụ nhập lậu thực phẩm “bẩn”, gia cầm có nguồn gốc từ Trung Quốc được Hải quan Quảng Ninh phát hiện, bắt giữ. Mới đây, Hải quan Quảng Ninh lại tiếp tục phát hiện 2 vụ nhập lậu sò (phần nhiều đã chết) và 2 vụ nhập lậu gia cầm giống.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Vào ngày 17/4/2014, trong khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, lực lượng Hải quan Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 – Bến tàu Dân Tiến, Quảng Ninh đã phát hiện đối tượng đi xe máy chạy hướng Móng Cái – Hạ Long chở bao hàng có nhiều dấu hiệu nghi vấn. Trạm đã ra tín hiệu yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra, tuy nhiên đối tượng đã quay đầu xe bỏ chạy, để lại 3 bao hàng. Kiểm tra hàng hóa phát hiện bên trong 3 bao hàng chứa  150 kg sò gạo (một số đã chết) có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Cũng trong ngày 17/4, vào hồi 12h15’, Đội Kiểm soát chống buôn lậu, Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 – Bến tàu DânTiến đã phát hiện đối tượng đang tập kết hàng thủy sản Trung Quốc nhập lậu, chuẩn bị đưa vào nội địa tiêu thụ. Đội Kiểm soát chống buôn lậu đã triển khai lực lượng có mặt kịp thời để kiểm tra. Khi phát hiện thấy lực lượng chức năng, đối tượng đã bỏ lại bao hàng rồi nhanh chóng chạy thoát. Tại hiện trường có một số người dân nhưng không ai nhận là chủ sở hữu của lô hàng này. Đội Kiểm soát chống buôn lậu, Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 – Bến tàu Dân Tiến đã lập biên bản, thu giữ hàng hóa gồm 15 bao dứa, bên trong chứa 750 kg sò lông (một số con đã chết) có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trị giá hàng hóa vi phạm là 225,5 triệu đồng.

Tiếp đó, vào hồi 18h30’ ngày 19/4/2014, lực lượng Hải quan Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 – Bến tàu Dân Tiến phát hiện một số đối tượng đang tập kết hàng gia cầm nhập lậu, chuẩn bị đưa vào nội địa tiêu thụ. Trạm đã triển khai phương án bắt giữ. Tuy nhiên, khi thấy sự xuất hiện của lực lượng chức năng, các đối tượng đã bỏ chạy, để lại hàng hóa. Tiến hành kiểm tra hàng hóa, Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 – Bến tàu Dân Tiến thu giữ 2 lồng sắt, bên trong chứa 400 con ngan giống (một số con đã chết) có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Ngày 20/4/2014, Đội Kiểm soát chống buôn lậu, Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 – Bến tàu Dân Tiến tiếp tục phát hiện một số đối tượng đang tập kết hàng gia cầm nhập lậu, đưa vào nội địa tiêu thụ. Đội Kiểm soát chống buôn lậu triển khai lực lượng có mặt kịp thời, tuy nhiên các đối tượng đã nhanh chóng bỏ lại hàng hóa, chạy thoát. Qua kiểm tra, Đội phát hiện, thu giữ 8 lồng sắt, bên trong chứa 1.650 con ngan giống có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Hiện, Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 – Bến tàu Dân Tiến đã ra thông báo niêm yết công khai tìm chủ sở hữu của các lô hàng nói trên và tiến hành xử lý theo đúng quy định pháp luật.