Hai vấn đề lớn tác động đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam những tháng cuối năm

Hà Phương

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, tăng trưởng kinh tế quý II/2022 và 6 tháng đầu năm 2022 là rất tích cực, phản ánh đúng thực trạng cả nền kinh tế. Kết quả này cho thấy, nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, trong những tháng cuối năm, nền kinh tế nước ta sẽ đối mặt với hai vấn đề lớn, đó là giá cả và thiếu hụt lao động.

Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022 diễn ra tối 4/7/2022, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương chia sẻ, GDP của quý II/2022 tăng 7,72% - mức tăng trưởng tích cực trong bối cảnh chúng ta đang thực hiện quyết liệt các giải pháp phục hồi kinh tế.

Khẳng định về kết quả tăng trưởng tích cực trên, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng, kết quả này là tổng hoà của các giải pháp đã đề ra trong kế hoạch từ năm ngoái. Những giải pháp này đã được cụ thể hoá bằng một loạt nghị quyết của Chính phủ như: Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 8/1/2022, Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 10/1/2022, Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022… và một loạt văn bản chỉ đạo điều hành của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để đạt được kết quả tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2022 là do triển khai các giải pháp đồng bộ từ chỉ đạo điều hành, đặc biệt là nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành và sự đoàn kết tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân.

Thêm vào đó, ngay bản thân các cấp thực hiện (từ bộ, ngành, địa phương) đã quán triệt tư tưởng phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội ngay từ đầu năm. Nhờ đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh đã quay trở lại hoạt động mạnh mẽ mà không có bất kỳ trở ngại nào từ các quy định hành chính.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương phát biểu tại buổi họp báo. 
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương phát biểu tại buổi họp báo. 

Tuy nhiên, nhận diện những khó khăn nổi lên những tháng cuối năm 2022, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng, có 2 vấn đề lớn tác động đến tăng trưởng kinh tế nước ta là giá cả và thiếu hụt lao động.

Cụ thể, đối với vấn đề giá cả, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phân tích rất kỹ tác động của việc tăng giá: Giá dầu tăng đã ảnh hưởng tới hàng loạt giá cả khác, đặc biệt là giá nguyên liệu đầu vào, chi phí logistics tăng cao khiến giá hàng hoá tăng, ảnh hưởng tới kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Đối với vấn đề thiếu hụt lao động, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho hay, đây không phải vấn đề mang tính dài hạn, nhưng lại ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp, đặc biệt là các khu vực trung tâm động lực của nền kinh tế khi lao động chưa sẵn sàng quay trở lại làm việc.

Để giải quyết những khó khăn về thiếu hụt lao động, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất cần gia tăng thêm các giải pháp để kết nối thị trường lao động. Những lao động vốn dĩ có tay nghề sau dịch bệnh đã về quê, để bù đắp lại được cũng cần có thêm thời gian. Giải quyết được vấn đề này thì kỳ vọng cho nền kinh tế cuối năm sẽ tích cực hơn kết hợp cùng các giải pháp phục hồi kinh tế - xã hội.

Chia sẻ thêm về vấn đề lạm phát, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, lạm phát tại Việt Nam chưa phải là vấn đề quá nóng như các nước châu Âu hay Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nguy cơ và sức ép là hiện hữu, do vậy phải hết sức thận trọng trong việc điều hành giá cả, để làm sao mức tăng Chỉ số giá tiêu dùng dao động dưới 4% trong mục tiêu đề ra.