Hành khách được đổi, trả vé, hoặc thay đổi lịch trình vé tàu, máy bay do dịch bệnh


Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trong những ngày qua, ngành Hàng không cũng như ngành Đường sắt đã có thông báo hỗ trợ hành khách muốn đổi, trả vé, hoặc thay đổi lịch trình vì lo ngại dịch bệnh.

Các trường hợp thay đổi hành trình bay cần thực hiện trước ít nhất 3 tiếng so với giờ khởi hành dự kiến của chuyến bay
Các trường hợp thay đổi hành trình bay cần thực hiện trước ít nhất 3 tiếng so với giờ khởi hành dự kiến của chuyến bay

Cụ thể, ngành Đường sắt vừa công bố phương án hỗ trợ khách đi tàu đã mua vé Tết nhưng muốn đổi trả, thay đổi lịch trình vì lo ngại dịch bệnh.

Theo đó, những hành khách đã mua vé trong thời gian từ ngày 02/02/2021 đến hết ngày 28/2/2021, tức là từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến 17 tháng Giêng năm Tân Sửu. Hành khách đã mua vé có thể lựa chọn một trong hai phương án đổi, trả vé sau:

Phương án 1, Bảo lưu vé 1 năm kể từ ngày khởi hành, được miễn phí đổi thời gian và hành trình, chỉ trả chênh lệch giá vé (nếu có). Việc bảo lưu vé chỉ được thực hiện tại cửa bán vé của các nhà ga, tiền hoàn sẽ được trả từ ngày 1/1/2022.

Phương án 2, hành khách muốn trả vé sẽ áp dụng theo chính sách hiện hành, được hoàn tiền sau 90 ngày kể từ ngày trả vé. Dịp cao điểm Tết này, ngành Đường sắt tổ chức chạy 10 đôi tàu Thống Nhất và tăng cường chạy hàng chục đôi tàu khách trên nhiều khu đoạn.

Để giải tỏa tâm lý cho hành khách, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản hỏa tốc gửi các hãng hàng không về việc giải quyết đối với những hành khách không thể thực hiện được chuyến bay do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thực hiện yêu cầu của Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không đã lên phương án hỗ trợ hành khách để ứng phó với dịch bệnh, trong đó có việc đổi, trả vé máy bay đi đến các khu vực hạn chế do dịch bệnh. Các trường hợp thay đổi hành trình bay cần thực hiện trước ít nhất 3 tiếng so với giờ khởi hành dự kiến của chuyến bay.

Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã thông báo từ ngày 3/2, miễn phí một lần đổi và miễn điều kiện hạn chế đổi ngày bay, hành trình cho các hành khách có quyết định cách ly của cấp có thẩm quyền, hoặc khách bị ảnh hưởng bởi quy định phong tỏa, hạn chế đi lại của các cơ quan chức năng.

Hãng hàng không Bamboo Airways cũng thông báo miễn phí đổi vé không phụ thu chênh lệch sang chuyến bay mới cách chuyến cũ không quá 72 giờ. Còn các chuyến bay khác sẽ được miễn phí đổi vé và khách trả thêm phụ thu chênh lệch nếu có. Bên cạnh đó, việc hoàn vé cũng được áp dụng đối với một số hành khách đủ điều kiện.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, các sân bay vẫn đang hoạt động bình thướng với các phương án phòng, chống dịch nghiêm ngặt, cụ thể như: khoanh vùng cụ thể trong trường hợp dịch bệnh lây lan; phối hợp với đơn vị y tế để xử lý... đảm bảo quy trình hoạt động, khai thác liên tục, chỉ có sân bay Vân Đồn tại Quảng Ninh đang tạm dừng phục vụ khách đi và đến để đảm bảo công tác phòng chống dịch.