Hậu Giang mở mang đô thị - Phát triển đô thị kết hợp du lịch

Theo Nguyên Toàn/ Báo Hậu Giang

Phát triển các khu đô thị sinh thái, đa chức năng kết hợp với du lịch, lấy thiên nhiên làm nền tảng phát triển, mở rộng không gian xanh là cách làm đang được tỉnh Hậu Giang hướng đến.

Đô thị Ngã Bảy mang dấu ấn đặc trưng miền sông nước đang vươn mình phát triển. Ảnh: Nguyên Toàn
Đô thị Ngã Bảy mang dấu ấn đặc trưng miền sông nước đang vươn mình phát triển. Ảnh: Nguyên Toàn

Không gian sống lý tưởng

Tập đoàn DIC có nhiều kinh nghiệm trong quản lý đầu tư xây dựng và khai thác hiệu quả các dự án phát triển khu đô thị mới, du lịch, bất động sản... Bằng kinh nghiệm đó, đơn vị đã và đang áp dụng vào việc triển khai đầu tư dự án Khu dân cư thương mại Vị Thanh, quy mô 83,46ha tại TP. Vị Thanh.

Tập đoàn DIC đã khởi công tổ hợp khách sạn - trung tâm hội nghị quốc tế đạt tiêu chuẩn 5 sao đầu tiên tại Vị Thanh (gồm 152 phòng nghỉ, trung tâm hội nghị 1.000 chỗ và các dịch vụ đi kèm). Khi đi vào khai thác, khách sạn DIC Star Hậu Giang sẽ được thừa hưởng toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ của Khu đô thị DIC Victory Hậu Giang. Đồng thời, thuận lợi kết nối với hệ thống điểm, tuyến du lịch của Hậu Giang nói chung và khu vực ĐBSCL nói riêng, tạo điểm đến hấp dẫn du khách và việc làm ổn định cho lao động địa phương.

Theo ông Nguyễn Thiện Tuấn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn DIC, tỷ suất lợi nhuận ở Hậu Giang không kém các tỉnh, thành phố khác, kể cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, với tỷ suất trên dưới 40%. Ông Tuấn cho rằng, trong khoảng 5-10 năm tới, lĩnh vực đô thị tại Hậu Giang rất rộng mở, tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp. 

“Nếu đầu tư tốt, làm nghiêm túc thì lĩnh vực đô thị, bất động sản tại TP. Vị Thanh 5-10 năm tới, tỷ suất lợi nhuận không dưới 30%. Đến Hậu Giang, tôi rất vui và bằng mọi giá hoàn thành khách sạn 5 sao trước ngày 30/12/2023. Tôi hy vọng tất cả nhà đầu tư đến Hậu Giang sẽ có nhiều lợi nhuận, ngày càng có nhiều nhà đầu tư đến tỉnh như chúng tôi vì tỉnh đang trên đà phát triển rất tốt”, ông Nguyễn Thiện Tuấn bày tỏ.

Theo kế hoạch khoảng 5 năm nữa, các dự án cao tốc đi qua địa bàn tỉnh sẽ đưa vào sử dụng. Thời gian di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh về Hậu Giang chưa đầy 3 giờ, từ thành phố Cần Thơ về TP. Vị Thanh chưa đầy 1 giờ. Hậu Giang sở hữu nhiều lợi thế sẽ là điểm đến lý tưởng cho những dự án khu nghỉ dưỡng và trung tâm mua sắm.

Sau 3 năm đến với Hậu Giang, Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã hợp tác để phát triển 4 dự án theo định hướng đô thị xanh, đô thị thông minh mà chính quyền đang hướng tới. Ông Đoàn Lê Thanh, Giám đốc phát triển dự án Khu vực 6 - Tập đoàn TNG Holdings Vietnam, cho biết: Tháng 9/2022, khách sạn SOJO sẽ chính thức khai trương tại TP. Vị Thanh với quy mô 114 phòng theo tiêu chuẩn 3-4 sao, mang đến nhiều trải nghiệm cho khách hàng. Chúng tôi mong muốn mang đến cho khách hàng một dịch vụ lưu trú đặc biệt kết hợp trải nghiệm công nghệ hiện đại, mới lạ, thu hút các đối tượng du khách, doanh nhân và phục vụ nhu cầu trao đổi, hợp tác của các doanh nghiệp trong tỉnh và quốc tế. 

Bên cạnh khách sạn 4 sao, 5 sao, các doanh nghiệp cho rằng tỉnh nên khuyến khích đầu tư homestay hoặc các hình thức lưu trú gần gũi với thiên nhiên đáp ứng nhiều phân khúc khách hàng, xây dựng khu đô thị mang đặc trưng sông nước.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Cát Tường, sự bùng phát của các địa phương lân cận mang tới Hậu Giang luồng sinh khí mới, kích thích sự phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực đô thị. Công ty đã và đang đầu tư 4 dự án với tổng diện tích 107,30ha. Cụ thể gồm: Khu đô thị Cát Tường Western Pearl; Khu đô thị Cát Tường Western Pearl 1; Khu đô thị mới Ngã Bảy; Tổ hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại xã Vị Trung, huyện Vị Thủy.

Ông Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ: “Chúng tôi xác định đô thị xanh không chỉ thuần túy là màu xanh đô thị mà làm sao những người sinh sống trong đô thị coi đây là một môi trường, một không gian sống. Không phải đưa rừng vào thành phố mà thành phố đặt trong rừng bất kỳ một gia đình nào, ở một góc nào đó đều được hưởng lá phổi, không gian xanh. Đất lành chim đậu, tôi nghĩ rằng ưu tiên phát triển trụ cột đô thị kết hợp với du lịch, dịch vụ và công nghiệp, khơi dậy và tôn vinh và phát huy bản sắc, nét văn hóa, kiến trúc đô thị của địa phương, nên tạo sự khác biệt”.

Số lượng, chất lượng  được nâng lên

Với quyết tâm đưa Hậu Giang trở thành tỉnh khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long theo Nghị quyết số 04 ngày 26/11/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, UBND tỉnh đã thống nhất phê duyệt danh mục lập quy hoạch với 90 dự án phát triển nhà ở (khoảng 2.077ha) và thống nhất cho các doanh nghiệp tài trợ kinh phí lập đồ án quy hoạch, hoàn thiện hồ sơ đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư.

Đến nay, đã lựa chọn được chủ đầu tư cho 10 dự án, tiếp tục đăng tải mời gọi đầu tư 8 dự án, 37 dự án đã lập xong đồ án quy hoạch chi tiết, 23 dự án đang khảo sát lập quy hoạch và 12 dự án tiếp tục mời gọi tài trợ kinh phí lập quy hoạch.

Điểm đáng chú ý là có nhiều nhà đầu tư lớn, tiềm năng hoạt động trên địa bàn nhiều tỉnh, có đầy đủ năng lực và kinh nghiệm tham gia các dự án đảm bảo chất lượng, hiệu quả, tạo môi trường đáng sống hiện đại, xanh, sạch đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho dân cư đô thị, đây cũng là cơ hội thu hút dân cư, nguồn nhân lực chất lượng cao về tỉnh, kích thích việc giao thương đi lại, tạo đà phát triển du lịch, thương mại dịch vụ.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022, tỉnh đã giới thiệu Danh mục 31 dự án đô thị trọng điểm kêu gọi đầu tư, đã trao quyết định chủ trương và giấy chứng nhận đầu tư cho 7 dự án phát triển nhà ở, đô thị mới với tổng mức đầu tư hơn 13.300 tỉ đồng. Đây là thời cơ để tỉnh tăng tỷ lệ đô thị hóa, tạo ra dòng tiền dương tái đầu tư phát triển các lĩnh vực khác. Đồng nghĩa với hàng loạt công việc cụ thể được triển khai nhằm cân đối hài hòa lợi ích của doanh nghiệp, Nhà nước và người dân.