Hệ thống giao dịch nâng cấp của HNX: Gia tăng lợi ích cho nhà đầu tư

Theo Cổng thông tin Điện tử Bộ Tài chính

(Tài chính) Ngày 09/4 tại Hà Nội, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) phối hợp với công ty chứng khoán Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBS) tổ chức Hội thảo “Giới thiệu hệ thống giao dịch nâng cấp của HNX và nhận diện cơ hội đầu tư năm 2013”.

Hệ thống giao dịch nâng cấp của HNX: Gia tăng lợi ích cho nhà đầu tư
Phó Tổng Giám đốc HNX Nguyễn Văn Dũng phát biểu tại Hội thảo
Đây là Hội thảo đầu tiên trong chuỗi các hoạt động do HNX phối hợp cùng các công ty chứng khoán thành viên tổ chức giới thiệu về hệ thống giao dịch nâng cấp tới công chúng đầu tư. Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Tổng giám đốc HNX, ông Nguyễn Lâm Dũng, Tổng Giám đốc VPBS cùng đông đảo các chuyên gia kinh tế,  nhà đầu tư và các cơ quan thông tấn báo chí.

Trong thời gian qua, nhằm tăng cường và đáp ứng tối đa nhu cầu và lợi ích của nhà đầu tư, HNX đã không ngừng cải tiến và nâng cấp hệ thống giao dịch của mình, việc dự kiến áp dụng hệ thống giao dịch nâng cấp trong thời gian tới là một trong những nỗ lực rất lớn của HNX trong lộ trình hiện đại hóa hệ thống, góp phần tăng cường thanh khoản và cung cấp thêm nhiều tiện ích giao dịch cho thị trường, phát triển thị trường gần hơn với những chuẩn mực quốc tế.

Nhấn mạnh ý nghĩa của việc sớm đưa hệ thống vào triển khai trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó TGĐ HNX cho biết, nâng cấp hệ thống giao dịch là dự án HNX triển khai từ năm 2012, với năng lực xử lý tăng gấp 10 lần so với hiện tại, cùng nhiều tiện ích vượt trội, hệ thống nâng cấp sẽ giúp nhà đầu tư có thêm nhiều cơ hội lựa chọn trong những quyết định đầu tư, giao dịch của mình trên thị trường nhằm đem lại hiệu quả cao nhất cho nhà đầu tư.

Hệ thống giao dịch nâng cấp của HNX: Gia tăng lợi ích cho nhà đầu tư - Ảnh 1

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo cũng đã ghi nhận nhiều ý kiến đáng chú ý của các chuyên gia kinh tế về cơ hội đầu tư năm 2013 tại Việt Nam. Đáng chú ý, theo ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại đánh giá, năm 2013, Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện nhất quán chính sách tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát. Ông Tuyển cũng cho rằng, năm 2013 việc giải quyết mối quan hệ giữa kiềm chế lạm phát và tăng trưởng sẽ trở nên khó khăn hơn. Do vậy, cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp tạo cầu và thúc đẩy tăng trưởng, đồng thời triển khai quyết liệt việc xử lý nợ xấu, gắn với tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại và doanh nghiệp nhà nước.

Đánh giá về thị trường chứng khoán trong năm 2013, đại diện đến từ VPBS cho rằng, thị trường đang thực sự kỳ vọng đối với các giải pháp hỗ trợ kinh tế của Chính phủ đưa ra trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, điểm đáng chú ý của thị trường thời gian qua chính là sự lệch pha giữa VN-index và HNX-index mà nguyên nhân chính được cho là có sự tham gia của các quỹ đầu tư chỉ số nước ngoài vào sàn HSX, tập trung vào nhóm vốn hóa lớn như là các cổ phiếu năm trong rổ chỉ số VN 30.

Dự kiến vào ngày 10/4, Hội thảo tương tự cũng sẽ được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh cho các nhà đầu tư phía Nam.