Hiệu ứng tái cơ cấu

Theo thoibaokinhdoanh.vn

(Tài chính) Chứng khoán bước đầu đã có thanh khoản đáng kể khi có sự gia tăng tích cực lượng cầu. Tuy nhiên, theo các công ty chứng khoán (CTCK), giao dịch ngắn hạn vẫn tiềm ẩn rủi ro và việc đầu tư cổ phiếu với tầm nhìn trung và dài hạn tập trung vào một vài cổ phiếu tốt nhất. Hiện thị trường ít nhiều bị tác động từ việc cơ cấu lại danh mục của các quỹ ETF, nên ngắn hạn có thể còn nhiều rủi ro.

Hiệu ứng tái cơ cấu
Gần 8,2 triệu USD sẽ được giải ngân vào cổ phiếu DRC. Nguồn: internet

Quỹ Market Vector Vietnam ETF (VNM) vừa công bố Cơ cấu danh mục đầu tư khi dòng vốn ngoại bắt đầu trở lại, thị trường có khả năng sẽ sôi động hơn, thanh khoản cải thiện trở lại.

Vẫn ở thế giằng co

Sau những phiên tăng, giảm khá đột ngột, thị trường hiện tại đang ở trạng thái giằng co, khi không thể hiện được xu hướng rõ ràng trong ngắn hạn. Điều này cũng cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang ở trạng thái thăm dò, sự thận trọng này khiến dòng tiền tham gia thị trường chỉ tìm kiếm và kỳ vọng lợi nhuận ở mức rất thấp. Diễn biến trên thị trường chỉ phù hợp cho nhà đầu tư có sẵn lượng tiền và cổ phiếu trong tài khoản để tham gia lướt sóng.

Các CTCK khuyên nhà đầu tư duy trì sự thận trọng chờ đợi những tín hiệu tiếp theo từ thị trường và khối ngoại. Hiện chưa có yếu tố tích cực đủ mạnh để khiến xu thế thị trường thực sự cân bằng trở lại.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu liên quan đến hoạt động tái cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETF sẽ tác động đến danh mục đầu tư của khối ngoại, làm cho giá cổ phiếu sôi động thêm, tạo ra sự phân hóa, tăng giảm nhất định.

Một số cổ phiếu như BVH, PPC, PVF và VCG bị giảm mạnh khi tỷ trọng nắm giữ thấp hoặc bị loại khỏi danh mục của các quỹ ETF. Trong khi DRC, SHB và STB lại tăng điểm do được tăng tỷ trọng hoặc thêm mới vào danh mục.

Cổ phiếu SHB được thêm vào danh mục với tỷ trọng lên tới 4,36% danh mục. Ước tính quỹ sẽ giải ngân khoảng 14,37 triệu USD vào cổ phiếu này trong tuần này, tương đương với hơn 45 triệu cổ phiếu (riêng phiên này khối ngoại đã mua vào hơn 5,6 triệu cổ phiếu SHB).

Quỹ này cũng sẽ giải ngân gần 8,2 triệu USD vào cổ phiếu DRC để nâng tỷ trọng DRC trong danh mục lên 2,49%, tương đương mua vào khoảng 4,5 triệu cổ phiếu. Với lượng cổ phiếu khối ngoại cần tiếp tục mua còn khá lớn, nhiều khả năng hai mã này sẽ vẫn duy trì diễn biến tích cực trong các phiên tới.

Đừng quá lệ thuộc

Các hoạt động tái cơ cấu này thường không gây ra nhiều thay đổi về tổng quy mô đầu tư của các quỹ ETF. Cho nên, nhà đầu tư (NĐT) không nên mua đuổi theo giá cổ phiếu đã tăng trong danh mục này. Điều đó có thể tiềm ẩn nguy cơ rủi ro khi lượng mua vào của quỹ còn dựa trên kết quả bán ra cổ phiếu. Nhiều NĐT đã đón đầu mua vào từ trước, nên những thông tin tái cơ cấu này thực ra đã được phản ánh vào diễn biến giá cổ phiếu.

Mỗi đợt cơ cấu lại danh mục của các quỹ ETF sẽ gia tăng thanh khoản rất tốt cho thị trường, nhưng đừng quá lệ thuộc vào những cổ phiếu này để rồi không biết đầu tư vào đâu. Thực tế cho thấy, một số cổ phiếu dù được các quỹ ETF mua vào rất mạnh, nhưng lại giảm giá mạnh trong khi các mã bị bán ra lại tăng giá.

Ví dụ trong ngày giao dịch 18/8, DRC được mua vào nhưng cuối phiên giảm 1.300 đồng, PVD giảm 2.000 đồng, trong khi SJS bị khối ngoại bán ra lại tăng trần lên 9.600 đồng/cổ phiếu, khớp lệnh hơn 700.000 đơn vị. Còn cổ phiếu PVF vẫn bị bán sàn 4,6 triệu cổ phiếu mà chưa thể cứu được.

Tại sàn Hà Nội, khối ngoại đã mua vào 4 triệu cổ phiếu SHB nhưng giá vẫn giảm 200 đồng, riêng PVX và VCG cuối phiên dư bán sàn hơn 1,7 triệu cổ phiếu và hơn 560.000 cổ phiếu.

Ngoại trừ các mã cổ phiếu chịu tác động mạnh từ động thái của quỹ ETF như trên, diễn biến thị trường không có nhiều đột biến. Một vài bluechips như DPM, VCB, STB tăng điểm trong khi các mã khác như VNM, VIC, BVH giảm điểm nhẹ. Khối lượng tăng lượng giao dịch mua vào khi đạt gần 37 triệu cổ phiếu.

Quỹ ETF VNM sẽ tập trung giao dịch để hoàn tất cơ cấu danh mục mới trong tuần này nên thị trường các phiên sắp tới sẽ chịu ảnh hưởng chủ yếu từ hoạt động mua - bán của khối ngoại. Tuy nhiên, sự pha trộn tăng giảm giữa các mã lớn khiến 2 chỉ số chỉ đi ngang trong hầu hết thời gian giao dịch và đóng cửa giảm nhẹ.

Dự báo về xu hướng của thị trường trong ngắn hạn, CTCK SHS cho rằng thị trường đang tiếp tục dao động với biên độ hẹp, thanh khoản thấp. Tâm lý NĐT vẫn trong trạng thái chờ đợi những chuyển biến tích cực từ thị trường để mạnh dạn mua vào.

Việc khối ngoại mua ròng hơn 90 tỷ đồng trong tuần qua cũng là một yếu tố củng cố tâm lý nhà đầu tư với hy vọng dòng vốn ngoại quay lại với thị trường. Nếu không, dòng vốn đầu cơ trong nước khó đủ sức để tạo ra đợt sóng tăng trong bối cảnh hiện nay.

Trong tuần tới, NĐT có thể bán ra các cổ phiếu tăng đột biến, mua vào các cổ phiếu giảm do ETFs gây ra. Thị trường vẫn giao dịch ở biên độ hẹp với thanh khoản thấp phản ánh việc toàn thị trường chưa thoát ra khỏi diễn biến dao động đi ngang ngắn hạn.

Ngoại trừ một số mã cổ phiếu giao dịch sôi động do động thái mua vào của NĐT nước ngoài thì chỉ số VN-Index đang bị áp lực giảm mạnh một nhịp với thanh khoản lớn. Dòng tiền đầu tư trung và dài hạn vẫn sẽ tìm đến các cổ phiếu có chỉ số cơ bản tốt, có lợi thế cạnh tranh nhằm hạn chế rủi ro.