Hỗ trợ doanh nghiệp, ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất cho vay

Theo VnEconomy

Từ ngày 1/5, các ngân hàng thương mại nhà nước sẽ giảm lãi suất cho vay từ 0,5% - 1%/năm, theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 18/NQ-CP. Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm tra hiện tượng một số ngân hàng cổ phần có nguồn vốn huy động lớn thông qua một số quỹ đầu tư và công ty con để cho vay dưới dạng tiền gửi mặc cả lãi suất đối với các ngân hàng thương mại nhà nước.

Thông tin trên vừa được Ngân hàng Nhà nước đưa ra sáng 28/4. Mức lãi suất cho vay tối đa bằng VND là 13%/năm đối với các khoản vay để chi phí sản xuất nông-lâm-ngư-diêm nghiệp; doanh nghiệp xuất khẩu, chi phí sản xuất của doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đây là nỗ lực lớn của các cấp quản lý nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế khi lạm phát cơ bản được kìm chế và các yếu tố vĩ mô đang ủng hộ chủ trương nới lỏng tiền tệ một cách thận trọng.

Trước đó, ngày 27/4, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu đã làm việc với lãnh đạo các ngân hàng thương mại nhà nước, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng (VNBA) về tình hình triển khai thực hiện của Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 6/4/2010 của Chính phủ và bàn về vấn đề tiếp tục ổn định, giảm dần lãi suất thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ, về Chỉ thị 02/CT-NHNN ngày 7/4/2010 của Ngân hàng Nhà nước về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả năm 2010.

Ngân hàng Nhà nước cho biết: “Trước tình hình kinh tế vĩ mô 4 tháng đầu năm đã có những chuyển biến tích cực, đạt mức tăng trưởng khá trên hầu hết các lĩnh vực, hoạt động tiền tệ - ngân hàng tiếp tục ổn định và tăng trưởng khá, được đảm bảo an toàn, hiệu quả, lãnh đạo các ngân hàng thương mại nhà nước đã bày tỏ quyết tâm phối hợp để thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về các mục tiêu và nhiệm vụ để triển khai Nghị quyết số 18/NQ-CP của Chính phủ”.

Các ngân hàng thương mại nhà nước đều đồng thuận từ 1/5/2010 giảm lãi suất cho vay khoảng 0,5% - 1%/năm đối với các đối tượng vay theo chỉ đạo của Chính phủ tại điểm d, khoản 5, Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 6/4/2010 của Chính phủ: áp dụng mức lãi suất cho vay VND tối đa là 13%/năm đối với khoản vay để chi phí sản xuất nông-lâm-ngư-diêm nghiệp; doanh nghiệp xuất khẩu, chi phí sản xuất của doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đối với nhu cầu vay vốn cho các đối tượng kinh doanh bất động sản, kinh doanh chứng khoán và tiêu dùng, các ngân hàng thương mại nhà nước áp dụng lãi suất cho vay theo cơ chế thỏa thuận phù hợp với cung - cầu vốn và khả năng trả nợ của khách hàng.

Đáng chú ý là tại buổi làm việc trên, theo báo cáo của một số lãnh đạo ngân hàng thương mại nhà nước, hiện nay một số ngân hàng thương mại cổ phần có nguồn vốn huy động lớn đã thông qua một số quỹ đầu tư và công ty con của mình để cho vay dưới dạng tiền gửi mặc cả lãi suất đối với các ngân hàng thương mại nhà nước, ảnh hưởng xấu đến sự ổn định thị trường tiền tệ.

Trước phản ánh trên, Thống đốc yêu cầu các ngân hàng thương mại nhà nước rà soát, xem xét việc nhận tiền gửi từ các quĩ đầu tư và công ty thuộc các ngân hàng thương mại cổ phần. Trong trường hợp lãi suất tiền gửi cao, kỳ hạn ngắn, gây khó khăn về thanh khoản của ngân hàng thương mại và hệ thống, thì các ngân hàng thương mại nhà nước cần thoái vốn cho các công ty này và được Ngân hàng Nhà nước cho vay tái cấp vốn bù lại phần vốn thiếu hụt khi thoái vốn.

Ngoài những nội dung trên, các tổng giám đốc ngân hàng thương mại nhà nước cũng nhất trí thực hiện giảm mặt bằng lãi suất huy động VND trên cơ sở thực hiện các biện pháp: áp dụng lãi suất huy động theo đồng thuận giữa các thành viên của VNBA xoay quanh mức 11,5%/năm, cũng như không thực hiện các hình thức khuyến mãi thiếu minh bạch để cạnh tranh không lành mạnh.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện hoạt động các công ty con, quĩ đầu tư của các ngân hàng thương mại cổ phần đã gửi tiền tại các ngân hàng thương mại nhà nước; đồng thời sẽ tiến hành kiểm tra những ngân hàng thương mại huy động vốn với lãi suất không minh bạch và không thực hiện đúng thỏa thuận giữa các thành viên trong VNBA.