Hỗ trợ thị trường bất động sản: Trăn trở và kiến nghị

Theo Từ Nguyên (VnEconomy)

Theo Bộ Xây dựng, việc bỏ quy định chỉ được huy động vốn khi đã xây xong móng sẽ giúp chủ đầu tư giảm bớt khó khăn về vốn.

Chính phủ nên cho phép chủ đầu tư được huy động vốn khi dự án chưa xây xong móng.

Đây là một trong những đề xuất của Bộ Xây dựng vừa trình Thủ tướng nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Về cơ bản, đây cũng là những giải pháp mà Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã đề xuất lên Thủ tướng.

Giãn nợ, khoanh nợ, lập quỹ tín thác bất động sản

Đối với các vấn đề liên quan đến tài chính, tín dụng, Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ cần tiếp tục việc khoanh nợ, giãn nợ vì hiện nay các doanh nghiệp đang thiếu vốn trầm trọng nhưng lại khó tiếp cận nguồn vốn, nếu tiếp cận được cũng không dám vay tiếp vì thị trường vẫn đang ảm đạm.

Theo Bộ Xây dựng, giải pháp tối ưu trong điều kiện hiện nay là thiết lập một định chế tài chính mới, cụ thể là quỹ tín thác bất động sản, nhằm tạo ra một một kênh huy động vốn hiệu quả, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp có thể huy động tối đa nguồn vốn trong nhân dân.

Đối với cơ chế chính sách và thị trường, Bộ kiến nghị Chính phủ nên cho phép chủ đầu tư huy động vốn của người mua nhà khi chưa làm xong móng và kiểm soát sử dụng vốn đã huy động của khách hàng thông qua tài khoản tại các ngân hàng.

Theo Bộ Xây dựng, việc quy định chủ đầu tư chỉ được phép huy động vốn từ khách hàng khi đã thi công xong phần móng nhằm tránh tính trạng bán nhà trên giấy và bảo vệ khách hàng là cần thiết.

Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, trên thực tế thì một số chủ đầu tư vẫn lách luật bằng các hình thức vay vốn, góp vốn... Chính vì vậy, việc bỏ quy định này sẽ giảm bớt khó khăn về vốn cho doanh nghiệp trong giai đoạn gặp khó khăn về vốn.

Về phía Bộ, cơ quan này cũng đang nghiên cứu để đề xuất sửa đổi quy định này theo hướng vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vừa đảm bảo quyền lợi của người dân và nguyên tắc công khai minh bạch trong kinh doanh bất động sản.

Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu các địa phương khẩn trương lập quỹ phát triển nhà ở để hỗ trợ các dự án nhà ở hoặc cho vay ưu đãi mua nhà ở đối với các đối tượng thu nhập trung bình và thấp bằng hình thức cho thế chấp bằng chính nhà ở và lãi suất thấp hơn cho vay kinh doanh và do UBND tỉnh quy định.

Kiến nghị khấu trừ thuế, miễn lệ phí trước bạ

Về chính sách thuế, Bộ kiến nghị thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân cho người mua nhà lần đầu, vì nhà ở cũng là nhu cầu thiết yếu của người dân.

Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, đây là vấn đề lớn, phức tạp và có liên quan đến tỷ lệ tiền nhà trong tiền lương của người lao động hiện nay. Do đó, Bộ đề nghị Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu vấn đề này.

Bộ kiến nghị, Chính phủ và các bộ ngành liên quan cần nghiên cứu điều chỉnh chính sách thuế nhà đất theo hướng luỹ tiến đối với người sử dụng nhà, đất cao hơn hạn mức, hoặc có nhà đất nhưng không sử dụng.

Đặc biệt, để hỗ trợ người lao động có thu nhập thấp, Bộ kiến nghị Chính phủ nên miễn lệ phí trước bạ đối với người dân mua căn hộ chung cư có diện tích dưới 60 m2 và áp dụng cho lần đầu.

Đồng thời, nên giảm 50% lệ phí trước bạ cho các đối tượng bán nhà để mua nhà ở khác nhằm cải thiện điều kiện sống, hoặc bán nhà để mua nhà ở mới do di chuyển chỗ ở để phù hợp với điều kiện làm việc, học tập...

Ngoài ra, các tổ chức tín dụng cũng cần tăng thời hạn vay cho kinh doanh bất động sản hơn các ngành nghề khác, phù hợp với đặc điểm của loại hình kinh doanh có thời gian thu hồi vốn dài.