Hoa Kỳ - Việt Nam thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện phát triển thực chất, hiệu quả


Ngày 27/2/2019, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có buổi hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân dịp sang Việt Nam dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai. Hai vị lãnh đạo đã cùng chứng kiến lễ ký kết văn kiện hợp tác, hợp đồng thương mại giữa các doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ, với tổng trị giá khoảng 21 tỷ USD.

Những thỏa thuận, hợp đồng thương mại được ký kết dưới sự chứng kiến của nguyên thủ hai nước vào dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Nguồn: Internet
Những thỏa thuận, hợp đồng thương mại được ký kết dưới sự chứng kiến của nguyên thủ hai nước vào dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Nguồn: Internet

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chào mừng Tổng thống Donald Trump và Đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ tới Việt Nam; Hoan nghênh Hoa Kỳ và Triều Tiên đã chọn Việt Nam làm địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, cũng như khẳng định chủ trương nhất quán trong chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước Việt Nam là coi trọng phát triển quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ.

Tổng thống Donald Trump bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ rất chu đáo cho cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên mặc dù thời gian gấp rút; Đồng thời, khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, cũng như vai trò của Việt Nam trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương; nhấn mạnh Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện phát triển thực chất và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Tại buổi hội đàm, hai vị lãnh đạo đã cùng chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác, cũng như hợp đồng thương mại giữa doanh nghiệp hai nước, trong đó có hợp đồng mua bán máy bay Boeing giữa hãng này với Vietjet Air và Bamboo Airways.

Thoả thuận ký kết giữa Boeing và Vietjet bao gồm 20 máy bay MAX 8 và 80 máy bay MAX 10 - phiên bản mới nhất của dòng Boeing 737. Đây cũng là mẫu máy bay đem lại lợi nhuận cao nhất trong thị trường cùng phân khúc. 

Việc thoả thuận đặt mua 100 chiếc máy bay MAX 8 và MAX 10 sẽ giúp Vietjet trở thành khách hàng lớn nhất đối với mẫu máy bay này tại thị trường châu Á. Hãng có kế hoạch sử dụng nguồn lực mới này để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng tại Việt Nam cũng như phục vụ các điểm đến phổ biến trên khắp châu Á. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng chứng kiến tập đoàn Boeing và hãng hàng không Bamboo Airways ký kết hợp đồng mua thêm 10 máy bay 787-9 Dreamliner với giá trị niêm yết lên đến 3 tỷ USD. 

Cùng trong lễ ký kết, còn có thỏa thuận mua bán động cơ máy bay và dịch vụ bảo dưỡng toàn diện trong 12 năm giữa Vietjet Air và GE Aviation (trị giá 5,3 tỷ USD); Bản ghi nhớ về cung cấp công nghệ và dịch vụ phần mềm ứng dụng quản lý hàng không giữa Tổng công ty Hàng không Việt Nam và Công ty Sabre (Hoa Kỳ). 

Những thỏa thuận, hợp đồng thương mại được ký kết dưới sự chứng kiến của nguyên thủ hai nước vào dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội sẽ là dấu ấn đặc biệt trong chặng đường phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ.

Theo Vụ Thị trường châu Âu, châu Mỹ (Bộ Công Thương), trong tháng 1/2019, xuất khẩu của Việt nam sang Hoa Kỳ chiếm 23,3% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước, Hoa Kỳ tiếp tục giữ vững vị thế là thị trường trọng điểm của Việt Nam.

Sau 25 năm kể từ khi bình thường hóa quan hệ, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng gần 120 lần, từ mức 450 triệu USD năm 1994 lên hơn 60 tỷ USD vào năm 2018. Hiện Việt Nam đứng thứ 16 trong số các đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ và tăng trưởng thương mại giữa hai nước hàng năm đạt 20%.