Hoàn tất tiến trình phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam


Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Việt nam, ngày 30/3, Hội đồng châu Âu đã thông qua quyết định liên quan đến việc hoàn tất tiến trình phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA), mở đường cho việc thực hiện Hiệp định này.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo thông cáo của Hội đồng châu Âu, đây là thủ tục cuối cùng từ phía Liên minh châu Âu để Hiệp định EVFTA được thực thi sau khi Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn Hiệp định này với số phiếu rất cao vào hôm 12/2 trong phiên họp toàn thể tại Strasbourg.

Việc EU sớm hoàn tất toàn bộ tiến trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA, thậm chí thúc đẩy chuẩn y bằng hình thức văn bản khi không thể tiến hành các cuộc họp như thường lệ, thể hiện EU coi trọng quan hệ với Việt Nam và đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực, Bộ Ngoại giao nhận định.

Đây quyết định quan trọng, đánh dấu việc hoàn thành toàn bộ tiến trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA về phía Liên minh châu Âu. Sau khi được Quốc hội Việt Nam thông qua sau 30 ngày kể từ khi hai bên hoàn thành các thủ tục thông báo cho nhau, Hiệp định sẽ chính thức có hiệu lực.

Hiệp định EVFTA khi được triển khai sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho kinh tế đất nước. Sau khi Hiệp định đi vào triển khai, dự kiến từ khoảng đầu quý III/2020,  EVFTA chắc chắn sẽ tạo cú hích lớn cho xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường rộng lớn EU, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản cũng như những mặt hàng Việt Nam có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Theo các chuyên gia kinh tế, đây sẽ là một trong những giải pháp quan trọng mà Chính phủ quyết tâm thúc đẩy nhằm tháo gỡ khó khăn khi nền kinh tế đang chịu những tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19 gây ra.