Hội đàm song phương Lào – Việt Nam về hợp tác trong ngành Chứng khoán

Tạ Quang Đông

(Tài chính) Trong khuôn khổ chuyến thăm và công tác tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 10 đến ngày 13/12/2014, ngày 11/12/2014, tại Viêng Chăn, đoàn công tác của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), do Chủ tịch Vũ Bằng dẫn đầu, đã hội đàm với đoàn đại biểu Văn phòng UBCK Lào (LSCO), do bà Vắt-tha-na Đa-la-loi, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lào, kiêm Tổng Thư ký LSCO, dẫn đầu.

Tại buổi hội đàm, bà V. Đa-la-loi và bà Xải-xa-mỏn Chăn-tha-chắc, Phó Tổng Thư ký LSCO, đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với sự giúp đỡ của UBCKNN Việt Nam trong thời gian qua. Đoàn đại biểu Lào đã giới thiệu với các vị khách Việt Nam về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của CHDCND Lào trong năm 2014. Năm nay, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Lào tăng 7,5%, lạm phát được kiềm chế ở mức khoảng 2% so với khoảng 5-6% vào đầu năm.

Với nhiều biện pháp mạnh mẽ của chính phủ về quản lý nguồn thu, quản lý các chương trình, dự án, (dừng một số dự án đã duyệt nhưng xét thấy không cần thiết trong bối cảnh chi tiêu ngân sách hiện tại…), kết quả thu chi ngân sách đã tốt hơn so với năm 2013. Ngân hàng trung ương của Lào cũng quản lý chặt chẽ vấn đề tín dụng của các ngân hàng thương mại.

Công tác kiểm soát vĩ mô đối với tình hình tài chính đã góp phần giải quyết các khó khăn về nguồn thu ngân sách. Lào ngày một coi trọng chiến lược thu hút vốn cho nền kinh tế, coi TTCK là một kênh hữu hiệu để thực hiện việc này. Nhận thức của doanh nghiệp về thị trường vốn, TTCK đã được nâng lên một bước, ngày càng có nhiều công ty đến tìm hiểu về vấn đề thu hút vốn đầu tư qua TTCK.

Lãnh đạo Văn phòng UBCK Lào cũng vui mừng cho biết, về cơ bản, Chính phủ Lào đã phê duyệt Kế hoạch Chiến lược Phát triển TTCK Lào giai đoạn 2016-2025, với nhiều quyết sách quan trọng.  Văn phòng UBCK Lào nhấn mạnh, việc chuẩn bị nội dung chu đáo cho bản Kế hoạch Chiến lược này có sự đóng góp, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm rất lớn của UBCKNN Việt Nam.

Cùng với các chính sách và văn bản quy phạm pháp luật quan trọng được thông qua, thị trường non trẻ của Lào cũng có sức thu hút hơn: đến nay đã có 4 công ty niêm yết, và kỳ vọng sang năm 2015 sẽ có thêm 1-2 công ty. Thị trường Lào đã chuyển sang áp dụng đấu giá liên tục, nới rộng biên độ giao dịch từ 5% lên 10%, góp phần tăng sức hấp dẫn đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư. CHDCND Lào cũng đang soạn thảo các quy định về chương trình đầu tư tập thể (CIS), công ty quản lý tài sản  (AMC)….

Chủ tịch UBCKNN Việt Nam, TS. Vũ Bằng, bày tỏ vinh dự được tham dự phiên hội đàm quan trọng này với tân Phó Thống đốc Vắt-tha-na Đa-la-loi. Chủ tịch chúc mừng bà V. Đa-la-loi trên cương vị mới, và bày tỏ sự tin tưởng rằng bà Phó Thống đốc sẽ tiếp tục hỗ trợ nhiều cho sự phát triển của TTCK Lào, kết hợp giữa chính sách phát triển TTCK với chính sách tiền tệ. Chủ tịch bày tỏ sự vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hợp tác giữa 2 UBCK sau gần 5 năm. Ngành CK Lào đã có những bước phát triển đúng hướng, đầu tư thích đáng vào nguồn nhân lực.

Chủ tịch Vũ Bằng cũng đã giới thiệu với phía bạn những đánh giá về tình hình kinh tế thế giới đang hồi phục, và tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam, cũng như sự phát triển của TTCK Việt Nam năm 2014: VN Index tăng 17%, HNX Index tăng 30%, lượng vốn huy động qua TTCK là hơn 240 ngàn tỷ đồng, giá trị vốn hóa thị trường tương đương khoảng 55 tỷ đô la Mỹ. Riêng thị trường trái phiếu  có mức hồi phục vào loại mạnh nhất trong các thị trường ở châu Á. Chủ tịch khẳng định, trên cơ sở mối quan hệ đặc biệt giữa 2 nước, ngành chứng khoán Việt Nam sẵn sàng tiếp tục chia sẻ kinh nghiêm, ủng hộ, hỗ trợ bạn Lào.

Cuối buổi hội đàm, Chủ tịch Vũ Bằng và bà Xải-xa-mỏn Chăn-tha-chắc, Phó TTK Văn phòng UBCK Lào, đã ký kết Biên bản, khẳng định UBCKNN sẽ hỗ trợ UBCK Lào trong công tác đào tạo tại chỗ, trợ giúp kỹ thuật về chương trình đầu tư tập thể, công tác lưu ký, thanh toán bù trừ, quản trị công ty, đặc biệt là hoạt động hội nhập quốc tế, trong đó có hội nhập Đông Nam Á (ASEAN) và gia nhập Tổ chức Quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO).