Hội nghị Bàn tròn châu Á – OECD về Quản trị Công ty năm 2022

Gia Hân

Trong 2 ngày 20, 21/10/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp cùng Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) tổ chức Hội nghị Bàn tròn châu Á – OECD về Quản trị Công ty năm 2022. Đây là cơ hội quý báu để tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa OECD và Việt Nam với tư cách là đồng Chủ tịch Chương trình Khu vực Đông Nam Á của OECD (SEARP) giai đoạn 2022-2025.

Ông Nguyễn Đức Chi - Thứ trưởng Bộ Tài chính phát biểu khai mạc Hội nghị.
Ông Nguyễn Đức Chi - Thứ trưởng Bộ Tài chính phát biểu khai mạc Hội nghị.

Việt Nam đã nhiều tiến bộ trong lĩnh vực Quản trị công ty

Tham dự Hội nghị, về phía đại biểu Việt Nam, có ông Nguyễn Đức Chi - Thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBCKNN, cùng đại diện Lãnh đạo các Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam, đại diện các đơn vị liên quan trong Bộ Kế hoạch Đầu tư, Văn phòng Chính phủ và một số cơ quan, tổ chức có liên quan khác; về phía đại biểu nước ngoài, có ông Yoshiki Takeuchi - Phó Tổng thư ký OECD và hơn 120 đại biểu, đến từ các cơ quan quản lý trong khu vực châu Á tham dự.

Hội nghị Bàn tròn châu Á – OECD về Quản trị Công ty năm 2022 do UBCKNN Việt Nam phối hợp với OECD chủ trì tổ chức, với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), Cơ quan Hợp tác phát triển Thuỵ sỹ (SECO).

Hội nghị này đóng vai trò như một diễn đàn khu vực nhằm thúc đẩy đối thoại chính sách về quản trị công ty và tài chính doanh nghiệp giữa các nền kinh tế châu Á và OECD. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và tăng trưởng bền vững bằng cách hỗ trợ các chính sách và thông lệ quản trị công ty tốt trong khu vực phù hợp với các Nguyên tắc quản trị công ty của G20/OECD.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Hội nghị Bàn tròn OECD năm 2022 tập trung thảo luận những phát triển gần đây về thực trạng quản trị công ty ở Việt Nam và trong khu vực châu Á. Chương trình cũng tập trung vào các vấn đề chính để tiến hành rà soát các Nguyên tắc Quản trị Công ty của G20/OECD, bao gồm tính bền vững trong khu vực doanh nghiệp, số hóa, và thị trường nợ ở châu Á.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhận định, thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều tiến bộ trong lĩnh vực Quản trị công ty, tuy nhiên cần thực thi những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để nâng cao nền tảng quản trị công ty cho các doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài một hệ thống pháp luật đầy đủ hình thành một nền tảng quản trị công ty tốt và hiệu quả, bản thân từng doanh nghiệp, từng thành viên Hội đồng quản trị và từng thành viên thị trường phải có đầy đủ kinh nghiệm, trình độ, đạo đức nghề nghiệp và ý thức rõ ràng về tầm quan trọng của quản trị công ty đối với từng doanh nghiệp và cả nền kinh tế.

 

Ông Yoshiki Takeuchi - Phó Tổng thư ký OECD phát biểu tại Hội nghị.
Ông Yoshiki Takeuchi - Phó Tổng thư ký OECD phát biểu tại Hội nghị.

Các báo cáo đánh giá việc thực thi quản trị công ty đều cho thấy vai trò lãnh đạo của Hội đồng quản trị tại các doanh nghiệp đại chúng là rất quan trọng, đòi hỏi một tầm nhìn hướng đến và cam kết cho một khuôn khổ, cơ chế đảm bảo quản trị tốt, minh bạch thông tin và tôn trọng quyền lợi cổ đông và các bên liên quan. Các cải thiện quản trị quan trọng cần được thực thi nằm ở khía cạnh cấu trúc quyền lợi và trách nhiệm trong quản trị công ty, sự minh bạch trong phân công trách nhiệm trong các thành viên Hội đồng quản trị, nâng cao vai trò kiểm toán nội bộ, công bố và minh bạch thông tin, nâng cao các thực hành bảo vệ quyền lợi cổ đông và các bên liên quan.

"Việc cải thiện quản trị công ty của các công ty đại chúng luôn đòi hỏi nỗ lực của nhiều bên khác nhau, của các cơ quan quản lý, các tổ chức hành động vì thị trường minh bạch và của chính những người tham gia thị trường, các cổ đông", Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi bày tỏ, qua Hội nghị Hội nghị Bàn tròn châu Á – OECD về Quản trị Công ty lần này, Bộ Tài chính và UBCKNN hy vọng sẽ nhận được những chia sẻ, đóng góp quý báu từ phía các cơ quan quản lý trong nước, trong khu vực, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, các thành viên tham gia thị trường để có thể hoàn thiện hơn nữa công tác xây dựng chính sách và khung pháp lý về quản trị công ty, các chương trình phổ biến kiến thức và thực hành về quản trị công ty áp dụng cho các doanh nghiệp niêm yết và đại chúng của Việt Nam.

Quản trị công ty phải cân nhắc các yếu tố rủi ro khí hậu

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị, ông Yoshiki Takeuchi - Phó Tổng thư ký OECD cho biết, Hội nghị Bàn tròn châu Á – OECD về Quản trị Công ty năm 2022 đóng vai trò là sự kiện trong khu vực để đẩy mạnh trao đổi đối thoại về quản trị công ty giữa các nền kinh tế và OECD. Tại đây, các đại biểu sẽ cùng trao đổi việc sửa đổi đối với các nguyên tắc về quản trị công ty của OECG và G20 - đã trở thành tiêu chuẩn toàn cầu, được phê duyệt bởi Uỷ ban Ổn định tài chính FSB.

Toàn cảnh Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị.

“Ngân hàng Thế giới cũng sử dụng nguyên tắc này của chúng tôi để đánh giá cho các quốc gia. Hội nghị là cơ hội quan trọng để các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý cùng chia sẻ ý kiến. Việc rà soát, sửa đổi này sẽ đẩy mạnh hơn nữa quản trị công ty, bởi nó đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp, đồng thời đẩy mạnh tiếp cận nguồn vốn trong dài hạn của các quốc gia”. - Ông Yoshiki Takeuchi cho hay.

Đối với thị trường hiện nay, việc tiếp cận nguồn vốn đầu tư của các nhà đầu tư trên toàn thế giới rất quan trọng. Đẩy mạnh quản trị công ty sẽ thúc đẩy năng suất, hiệu quả, tăng khả năng bảo vệ các nhà đầu tư, tăng khả năng thu hút vốn cho chính doanh nghiệp cũng như toàn nền kinh tế.

Nhà đầu tư rất quan trọng trên thị trường vốn, khi có quy tắc quản trị công ty tốt sẽ tăng cường khả năng bảo vệ doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tin tưởng vào thị trường là quyền lợi được bảo vệ và sẽ tăng đầu tư, qua đó giúp doanh nghiệp tăng huy động vốn. Nhờ đó, tính bền vững và sự chống chịu của nền kinh tế được cải thiện.

Ông Yoshiki Takeuchi nhận định, với tư cách là một khuôn khổ quan trọng, các bên liên quan luôn luôn cần có mô hình quản trị bền vững để giải quyết các vấn đề, đặc biệt là biến đổi khí hậu. Vì thế, các nước OECD thống nhất là làm sao để điều chỉnh nguyên tắc này bằng cách cân nhắc yếu tố về biến đổi khí hậu. Để thực hiện cam kết Net Zero vào 2050 thì phải giảm năng lượng hóa thạch. Phải xem xét vai trò của công ty niêm yết vốn chiếm 2/3 tổng vốn hóa của  toàn thị trường. Các công ty cần xây dụng khung khổ mạnh mẽ cân nhắc các yếu tố rủi ro khí hậu.

Dự kiến, Hội nghị sẽ diễn ra trong hai ngày làm việc (20-21/10/2022 tại Hà Nội) bao gồm Phiên khai mạc và 6 phiên thảo luận.