Việt Nam đánh giá cao báo cáo của ADB và OECD


Ngày 5/9, phát biểu phiên họp ở Paris để trao đổi về dự thảo Báo cáo Kinh tế Việt Nam do Tổ chức và Hợp tác phát triển kinh tế (OECD) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp xây dựng, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nhấn mạnh, bản dự thảo phản ánh đầy đủ, toàn diện và phong phú về nền kinh tế Việt Nam cùng những khuyến nghị xác đáng.

Đây là lần đầu tiên OECD thực hiện Báo cáo và khảo sát đối với Việt Nam. Dự thảo Báo cáo được xây dựng trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và OECD giai đoạn 2022-2026 được ký vào tháng 11/2021.

Tham dự phiên họp tại Trụ sở của OECD, về phía Việt Nam, có Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương - Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam; ông Đinh Toàn Thắng - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp; bà Trần Thị Hồng Minh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương; bà Nguyễn Minh Hằng - trợ lý Bộ trưởng kiêm Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế, Bộ Ngoại giao và đại diện một số đơn vị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao cùng một số cán bộ của Đại sứ quán.

Đoàn Việt Nam tham dự phiên họp được tổ chức tại Trụ sở của OECD ở Paris (Pháp).
Đoàn Việt Nam tham dự phiên họp được tổ chức tại Trụ sở của OECD ở Paris (Pháp).

Phiên họp cũng có sự tham dự của nhiều đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam…dưới hình thức phát biểu trực tuyến.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam đánh giá cao dự thảo Báo cáo lần hai, được ADB và OECD xây dựng và phối hợp hoàn thiện trên cơ sở góp ý, tiếp thu, điều chỉnh và cập nhật số liệu đánh giá sát với ý kiến góp ý của các cơ quan phía Việt Nam.

Báo cáo đã thể hiện được các nội dung: thông điệp về duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và ổn định xã hội, gắn với phục hồi kinh tế, yêu cầu cải thiện môi trường kinh doanh gắn với cải cách quản trị doanh nghiệp nhà nước và các quy định về các thị trường ngành hàng cụ thể, cải cách các quy định thúc đẩy chuyển đổi số và phục hồi xanh.

Báo cáo cũng nêu những kinh nghiệm của các nền kinh tế thành viên OECD chia sẻ với Việt Nam trong việc xây dựng chính sách.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, báo cáo góp phần đưa ra những góc nhìn khách quan, độc lập và các khuyến nghị xác đáng, là tài liệu chất lượng giúp các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam có thêm nhiều thông tin trong quá trình đưa ra quyết định đổi mới, cải cách có tính khả thi trong bối cảnh phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam thời hậu Covid...

Trong không khí trao đổi cởi mở và thẳng thắn, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ Đinh Toàn Thắng và đại diện các cơ quan cũng như ban ngành Việt Nam tham gia trực tiếp và trực tuyến cuộc họp đã lắng nghe ý kiến góp ý và đánh giá bản dự thảo Báo cáo từ đại diện 20 nước thành viên OECD gồm: Nhật Bản, Hungary, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Australia, New Zealand, Đức, Pháp, Ý, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hàn Quốc, Phần Lan, Canada, Bồ Đào Nha, Chile...

Hầu hết đại diện các quốc gia thành viên OECD đánh giá bản dự thảo Báo cáo rất đầy đủ, toàn diện, phong phú, cung cấp một bức tranh toàn cảnh về nền kinh tế Việt Nam hiện nay, những thách thức và mục tiêu phát triển trong thời gian tới.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và đại diện các cơ quan ban ngành Việt Nam đã trực tiếp trả lời những câu hỏi liên quan đến “không gian kinh tế” của Việt Nam, như chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ của Việt Nam trong ngắn hạn và dài hạn, chính sách thuế, phí và trần nợ công, thủ tục cải cách thủ tục hành chính và môi trường kinh doanh để thu hút FDI, chính sách về nguồn nhân lực, chiến lược phục hồi số, chuyển đổi số, phát triển nông nghiệp xanh, tự chủ về nguồn năng lượng, thúc đẩy giải ngân các dự án đầu tư công, cải cách về an sinh xã hội.

Thách thức thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, làm thế nào để thoát bẫy nước có thu nhập trung bình... cũng là những vấn đề được đại diện các nước OECD quan tâm.

Kết thúc phiên họp, hai đồng chủ trì OECD và đoàn đàm phán Việt Nam nhất trí rằng cuộc họp đã diễn ra thành công, bổ ích, những thảo luận rất tập trung, thẳng thắn, khách quan trên tinh thần xây dựng.

Tháng 5/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan triển khai phối hợp trao đổi với OECD và ADB để xây dựng và hoàn thiện Báo cáo. Trong quá trình phối hợp giữa các bên cho tới nay, dự thảo thứ hai của Báo cáo lần này được hoàn thiện và chính thức được trao đổi tại phiên họp với đại diện các quốc gia thành viên OECD.

Theo Khải Hoàn, Minh Duy/nhandan.vn