Hội nghị Quan chức Cao cấp lần 2: Đối thoại nhiều bên về hợp tác APEC

PV.

Ngày 5/5/2017, Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao tổ chức buổi Thông báo nội bộ về các sự kiện Hội nghị Quan chức Cao cấp lần 2 (SOM2) APEC 2017 và các hội nghị liên quan.

Ông Nguyễn Đăng Khoa (thứ hai từ trái sang) - đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Tài chính) chia sẻ về Hội nghị Các Quan chức cao cấp Tài chính dự kiến diễn ra tại Ninh Bình từ ngày 16-19/5.
Ông Nguyễn Đăng Khoa (thứ hai từ trái sang) - đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Tài chính) chia sẻ về Hội nghị Các Quan chức cao cấp Tài chính dự kiến diễn ra tại Ninh Bình từ ngày 16-19/5.

Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ hai (SOM 2) và các cuộc họp liên quan sẽ diễn ra từ ngày 9-21/5. Đây là đợt hội nghị lớn thứ hai của năm APEC 2017 nhằm tiếp tục thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác then chốt của APEC và các ưu tiên được thông qua tại Hội nghị SOM 1, đồng thời thống nhất hướng xây dựng các văn kiện trình Lãnh đạo cấp cao tháng 11/2017 và các Hội nghị Bộ trưởng năm 2017 thông qua.

Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ hai bao gồm 49 cuộc họp, hội thảo, đối thoại… của các ủy ban, nhóm công tác APEC trên nhiều lĩnh vực khác nhau: tự do hóa thương mại và đầu tư, thuận lợi hóa kinh doanh, phát triển nguồn nhân lực, giáo dục, kinh tế mạng, phụ nữ và kinh tế, an toàn thực phẩm, khoa học, công nghệ và sáng tạo, khai khoáng, công nghiệp ô tô, đô thị hóa…

Chuỗi sự kiện quan trọng này dự kiến thu hút đông đảo đại biểu quốc tế và trong nước đã đăng ký tham dự, đại diện 21 nền kinh tế thành viên, Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương, Ban Thư ký ASEAN, Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC và một số tổ chức quốc tế và khu vực khác, cùng đại diện giới doanh nghiệp và học giả trong khu vực.

Với ý nghĩa của các hoạt động lần này, dự kiến Lãnh đạo cấp cao Việt Nam sẽ tham dự và phát biểu chỉ đạo tại: Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai; Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách Thương mại lần thứ 23 (MRT 23); Đối thoại chính sách cao cấp về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số.

Tại buổi thông báo, bà Nguyễn Hương Trà, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí (Bộ Ngoại giao) cho biết, SOM 2 sẽ tiếp tục thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác then chốt của APEC và các ưu tiên được thông qua tại Hội nghị SOM 1; đồng thời, thống nhất hướng xây dựng các văn kiện trình Lãnh đạo Cấp cao (tháng 11/2017) và các Hội nghị Bộ trưởng năm 2017 thông qua.

Hội nghị SOM 2 (diễn ra vào ngày 17 - 18/5) do Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao chủ trì.

Phiên họp này sẽ tập trung thảo luận nội dung các văn kiện quan trọng của APEC trong năm 2017; triển khai các ưu tiên từ kết quả Hội nghị SOM 1 và đề xuất định hướng tiếp theo tới Hội nghị SOM 3; kết quả Đối thoại Cấp cao về phát triển nguồn nhân lực và các vấn đề khác của APEC.

Trong dịp này, các đại biểu APEC sẽ tiếp tục thúc đẩy triển khai các chương trình, kế hoạch hợp tác dài hạn trên các lĩnh vực then chốt, đồng thời thống nhất hướng các văn kiện trình các bộ trưởng thông qua, tạo cơ sở để chuẩn bị nội dung, văn kiện của Hội nghị cấp cao và Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế vào tháng 11/2017 tại Đà Nẵng…

Cũng theo bà Nguyễn Hương Trà, đáng chú ý trong khuôn khổ SOM 2 là hội nghị đối thoại nhiều bên về hợp tác APEC hướng tới 2020 và tương lai diễn ra ngày 16/5.

“Hội nghị này lần đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam, nhằm tập trung xác định các biện pháp đẩy mạnh hoàn tất Mục tiêu Bogor đúng thời hạn 2020 và các bước tiếp theo để xây dựng tầm nhìn APEC sau 2020…”, bà Nguyễn Hương Trà nhấn mạnh.

Với vai trò là nước chủ nhà, 5 bộ, cơ quan của Việt Nam sẽ trực tiếp chủ trì hoặc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch, Phó Chủ tịch các ủy ban/nhóm công tác của APEC. Cụ thể:

- Bộ Công Thương (Ủy ban thương mại và đầu tư - CTI; Nhóm đặc trách về khai khoáng; Đối thoại công nghiệp ô tô);

- Bộ Ngoại giao (Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC; Hội nghị các Trung tâm nghiên cứu APEC; Nhóm bạn của Chủ tịch về đô thị hóa);

- Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Nhóm Phát triển nguồn nhân lực);

- Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (Đối tác chính sách về phụ nữ và kinh tế);

- Bộ Khoa học và Công nghệ (Nhóm công tác Tiêu chuẩn và hợp chuẩn; Đối thoại chính sách về Khoa học, công nghệ và Đổi mới).

Nhân dịp này, Hội nghị các quan chức cao cấp tài chính và các cuộc họp liên quan do Bộ Tài chính chủ trì sẽ diễn ra tại Ninh Bình.