IMF hạ mạnh triển vọng kinh tế toàn cầu

Theo Infonet

(Tài chính) Tăng trưởng của kinh tế Mỹ sẽ đẩy tăng đà phục hồi của kinh tế toàn cầu, trong khi sự suy yếu của Eurozone, Brazil, Nga và Nhật Bản khiến IMF phải hạ dự báo.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa có thông báo hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2015, đồng thời cảnh báo những rủi ro về địa chính trị cũng như nguy cơ thị trường tài chính điều chỉnh mạnh.

Theo đó, IMF dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,8% trong năm tới (giảm so với mức 4% được đưa ra hồi tháng 7) sau khi tăng trưởng 3,3% trong năm nay. Tăng trưởng của kinh tế Mỹ sẽ đẩy tăng đà phục hồi của kinh tế toàn cầu, trong khi sự suy yếu của Eurozone, Brazil, Nga và Nhật Bản khiến IMF phải hạ dự báo.

Bản báo cáo củng cố thêm nhận định của Tổng giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde. Tuần trước, bà đã cảnh báo các nước cần hành động để ngăn chặn thời kỳ tăng trưởng chậm chạp. “Tăng trưởng ở các nền kinh tế mới nổi và phát triển phải là ưu tiên hàng đầu”, bà nói. 

IMF nhận định thời kỳ lãi suất siêu thấp kéo dài đã làm tăng nguy cơ một số thị trường tài chính đang quá nóng. Bằng chứng là chỉ số S&P 500 đã lập kỷ lục hôm 18/9. 

Theo IMF, Mỹ là một điểm sáng với mức tăng trưởng được dự báo đạt 2,2% trong năm nay, tăng so với mức 1,7% hồi tháng 7. IMF cũng nâng dự báo tăng trưởng 2015 của kinh tế Mỹ từ 3% lên 3,1%. IMF dự báo Fed sẽ bắt đầu nâng lãi suất vào giữa năm 2015. 

Khu vực Eurozone được dự báo tăng trưởng 1,3% trong năm tới sau khi tăng trưởng 0,8% trong năm nay. Cả hai con số đều thấp hơn mức dự báo hồi tháng 7. 

Kinh tế Nhật Bản được dự báo tăng trưởng 0,8% trong năm tới, giảm so với mức 1,1% trong báo cáo tháng 7. 

Trong số các nền kinh tế mới nổi, Brazil bị hạ dự báo mạnh nhất, giảm từ 1,3% xuống còn 0,3% cho năm 2014. Mức dự báo cho năm 2015 bị hạ từ 2% xuống còn 1,4%. 

Kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng 7,4% trong năm nay và 7,1% trong năm tới, không thay đổi nhiều so với dự báo hồi tháng 7. 

IMF cũng dự báo kinh tế Ukraine suy thoái và kinh tế Nga tăng trưởng chậm chạp trong năm 2014, thậm chí là năm 2015 và các năm sau đó dù ảnh hưởng có giảm bớt. Tác động tiêu cực có thể lớn hơn nếu thị trường dầu mỏ và khí đốt bị gián đoạn.