Ireland chính thức cầu cứu châu Âu

Theo Vnexpress

Đề nghị này nhanh chóng được EU và IMF đáp lại với lời hứa về một gói cứu trợ trị giá khoảng 120 tỷ USD.

 Đề nghị được Cộng đồng châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế trợ giúp tài chính vừa được Thủ tướng Ireland Brian Cowen xác nhận vào cuối ngày 21/11. Phía EU và IMF cũng lên tiếng chấp nhận yêu cầu này ngay sau đó.

Mặc dù quy mô cũng như các điều kiện liên quan đến gói giải cứu chỉ có thể được quyết định sau khi EU, IMF và nước nhận trợ giúp tiến hành đàm phán trong tuần này nhưng theo Bộ trưởng tài chính Ireland, Brian Lanihan số tiền được chi ra sẽ không vượt quá 100 tỷ euro (khoảng 136 tỷ USD).

Trong khi đó, theo một nguồn tin từ lãnh đạo EU được hãng tin BBC trích dẫn, quy mô gói tài chính sẽ nằm trong khoảng 80 - 90 tỷ euro (khoảng 120 tỷ USD). Như vậy, chi phí mà EU và IMF phải chịu cho kế hoạch giải cứu lần này sẽ thấp hơn khá nhiều so với con số 110 tỷ euro được dành cho Hy Lạp trước đó.

Theo Tùy viên Tài chính và Thương mại của EU Olli Rehn, việc giải ngân gói cứu trợ nói trên sẽ được tiến hành dần trong 3 năm tới với mục tiêu chính là ổn định thị trường tài chính - ngân hàng, giảm dần tỷ lệ nợ công của Ireland xuống ngưỡng an toàn theo quy định của EU.

Thủ tướng Ireland thừa nhận nước này cần đến sự trợ giúp từ bên ngoài. Ảnh: AFP
Thủ tướng Ireland thừa nhận nước này cần đến sự trợ giúp từ bên ngoài. Ảnh: AFP

Song song với việc đàm phán về gói giải cứu, trong ngày mai (23/11), Chính phủ Ireland cũng sẽ công bố kế hoạch thắt chặt tài khóa, với mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách xuống mức 3% GDP vào năm 2014. Một phần quan trọng trong kế hoạch này, theo Thủ tướng Cowen là tái cấu trúc lại hệ thống ngân hàng: “Các ngân hàng của Ireland sẽ có quy mô nhỏ hơn và an toàn hơn sau khi cải tổ”, ông Cowen khẳng định.