Ireland cứu ngân hàng lớn khỏi khả năng sụp đổ

Theo Lam Giang (Cafef)

Giá trị thị trường của ngân hàng lớn thứ 3 Ireland này rơi tự do từ vụ bê bối vào tháng trước. Cổ đông của ngân hàng này cho đến nay đang bên bờ vực trắng tay.

 

Chính phủ Ireland đã chính thức quốc hữu hoá ngân hàng Anglo Irish để ngăn ngân hàng sụp đổ.

 
Nếu ngân hàng này sụp đổ, ngành ngân hàng Ireland có thể bị chấn động mạnh và chịu nhiều hậu quả dây chuyền.
 
Giá trị thị trường của ngân hàng lớn thứ 3 Ireland này đã rơi tự do từ vụ bê bối vào tháng trước. Chính phủ Ireland cho biết việc chính phủ thâu tóm ngân hàng này sẽ có thể giúp bảo đảm khoản tiền gửi 105,2 tỷ USD tại đây.
 

Những cổ đông của ngân hàng này cho đến nay đang bên bờ vực trắng tay.

 

Chính phủ thông báo dự kiến cổ phiếu của ngân hàng này sẽ ngừng giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán DublinLondon vào ngày thứ Sáu (ngày 16/01).

 

Theo kế hoạch quốc hữu hoá của chính phủ Ireland, sẽ có một ban giám sát toàn bộ tài sản của ngân hàng, định giá tài sản và quyết định bồi thường cho các bên.

 

Tháng 12/2008, chính phủ Ireland đã đồng ý rót 1,5 tỷ euro vào ngân hàng Anglo Irish tương đương 75% cổ phiếu tại ngân hàng.

 

Tháng 12/2008, ngân hàng Anglo Irish khiến toàn bộ ngành tài chính chấn động khi chủ tịch cho biết ông đã giấu cổ đông của ngân hàng về khoản vay 114 triệu USD. Vụ việc này cho đến nay vẫn đang được điều tra.

 

Chính phủ Ireland nhiều khả năng sẽ tiếp tục đầu tư 1 tỷ USD vào hai ngân hàng lớn hàng đầu khác là Allied Irish Banks và Bank of Ireland, đổi lại chính phủ sẽ nắm một số cổ phiếu ưu đãi tại.
 
Tình hình ngành ngân hàng Ireland gần đây hết sức khó khăn, Fitch gần đây đã hạ xếp hạng tín dụng đối với 5 tổ chức tài chính trong đó có ngân hàng Anglo Irish.