Khởi sắc cuộc sống mới của bà con vùng biên giới Nậm Pồ

PV.

615 ngôi nhà của đồng bào dân tộc ở huyện Nậm Pồ đã được làm mới hoặc sửa chữa sẽ được hoàn thành đúng dịp Quốc khánh 2/9, đem lại cuộc sống khởi sắc cho bà con nơi đây.

Lãnh đạo Tổng Công ty EVNNPC tặng kinh phí tài trợ cho chương trình.
Lãnh đạo Tổng Công ty EVNNPC tặng kinh phí tài trợ cho chương trình.

Nậm Pồ vẫn là huyện nghèo nhất của tỉnh Điện Biên nói riêng và cả nước nói chung với tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 56% (năm 2019), số hộ nghèo chưa có nhà ở, nhà ở tạm, dột nát còn hơn 1.000 hộ. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) trong chương trình an sinh xã hội do Bộ Công an phát động, 615 ngôi nhà của đồng bào dân tộc ở huyện Nậm Pồ đã được làm mới hoặc sửa chữa sẽ được hoàn thành đúng dịp Quốc khánh 2/9, đem lại cuộc sống khởi sắc cho bà con.

Đến bản Đề Tinh 2 vào những ngày cuối tháng 7, đúng vào cao điểm mùa mưa, chúng tôi mới thấu hiểu nỗi nhọc nhằn, vất vả của người dân nơi này. Mưa khắp các bản làng, phủ trắng vùng biên giới. Giữa vùng đồi núi, mở mắt ra là rừng, là suối. Đất đai thì nhiều nhưng chẳng thể canh tác, phải cố gắng lắm cùng sự hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào mới đủ ăn nói gì đến việc xây dựng cho mình một tổ ấm để an cư.

Những ngôi nhà “ba cứng” nằm trong chương trình an sinh xã hội do Bộ Công an phát động, trong đó huyện Nậm Pồ được hỗ trợ xây mới, sửa chữa 615 ngôi nhà (cơ bản là làm mới). Nguồn kinh phí được EVN và EVNNPC tài trợ gần 30 tỷ đồng và giao cho Công ty Điện lực Điện Biên làm đầu mối phối hợp chặt chẽ với chính quyền huyện Nậm Pồ xây dựng và tu sửa lại nhà cho các hộ dân. Dù thời điểm triển khai chương trình là mùa mưa nhưng với tinh thần trách nhiệm của các đơn vị, chính quyền địa phương cùng với sự chung sức, đồng lòng của bà con thôn bản sau gần hai tháng triển khai chương trình đã có hơn 300 ngôi nhà ở 15 xã đã được hoàn thành, bàn giao cho người dân sử dụng.

Ông Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy huyện Nậm Pồ cho biết: Nhà xây mới được hỗ trợ mức tối đa 50 triệu đồng/nhà, bảo đảm diện tích nhà tối thiểu 36 m2. Hộ neo đơn, xa trung tâm, khó khăn trong việc vận chuyển vật liệu, diện tích nhà tối thiểu 30 m2. Hộ có nhà cải tạo, sửa chữa được hỗ trợ 15 triệu đồng/hạng mục. Với phương châm “Nhà nước hỗ trợ - nhân dân làm nhà”, dựa trên nguyên tắc “cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình làm nhà”, thời gian qua các đơn vị đã chủ động phối hợp với chính quyền các xã xây dựng, sửa chữa nhà tại địa bàn phụ trách.

Ngay khi có chủ trương làm nhà của Bộ Công an cùng với sự tài trợ của EVN, EVNNPC và Công ty Điện lực Điện Biên đã phối hợp chặt chẽ đối với cấp ủy, chính quyền của Huyện cũng như các sở, ban, ngành của Tỉnh. Sau khi tiến hành rà soát EVNNPC đã sớm chuyển kinh phí, để triển khai làm nhà cho bà con.

Đại diện chính quyền nhiều xã cho biết, khi biết được hỗ trợ làm nhà, bà con đều rất vui mừng. Từng gia đình háo hức đến nhận vật liệu và chuyển về nhà bằng xe máy hoặc vác trên những đôi vai. Nhiều người dân trong bản cũng tạm gác công việc đồng áng để giúp các hộ san nền, cải tạo mặt bằng, vận chuyển vật liệu về nhà. Công việc dù nặng nhọc, vượt qua nhiều cung đường khó khăn vẫn không ngớt tiếng cười nói râm ran...

Với sự hỗ trợ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) trong chương trình an sinh xã hội do Bộ Công an phát động, 615 ngôi nhà của đồng bào dân tộc ở huyện Nậm Pồ đã được làm mới hoặc sửa chữa sẽ được hoàn thành đúng dịp Quốc khánh 2/9, đem lại cuộc sống khởi sắc cho bà con.