Khởi tố Chủ tịch VN Pharma để làm rõ lô thuốc nhập lậu

Theo baodautu.vn/ANTT

(Tài chính) Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố bị can, ra quyết định bắt tạm giam ông Nguyễn Minh Hùng Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty VN Pharma để điều tra hành vi nhập lậu lô thuốc H-Capita trị giá 750.000 USD.

Bắt khẩn cấp Chủ tịch HĐQT Công ty VN Pharma. Nguồn: baodautu.vn/ANTT
Bắt khẩn cấp Chủ tịch HĐQT Công ty VN Pharma. Nguồn: baodautu.vn/ANTT

Ngày 19/9 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã tiến hành bắt khẩn cấp hai bị can Nguyễn Minh Hùng (SN 1978), Chủ tịch HĐQT Công ty VN Pharma và Vũ Mạnh Cường (SN 1978), đại diện cho một Công ty Dược nước ngoài có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh về hành vi buôn lậu.

Qua khám xét Công ty VN Pharma tại quận 10, TP. Hồ Chí Minh, Cơ quan điều tra đã phát hiện, thu giữ một số tài liệu liên quan đến vụ án, trong đó có một bộ giấy tờ giả mạo.

Ngày 23/9, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố đối với ông Nguyễn Minh Hùng Chủ tịch HĐQT Công ty VN Pharma để điều tra hành vi nhập lậu lô thuốc H-Capita trị giá 750.000 USD.

Theo thông tin bước đầu, Cơ quan An ninh điều tra phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ và ngành chủ quản, đã phát hiện lô thuốc H-Capita (chữa ung thư) đang lưu trữ trong kho của Công ty VN Pharma nhập khẩu vào Việt Nam vào tháng 4-2014 có dấu hiệu nghi vấn. Qua điều tra, trước khi nhập khẩu lô thuốc H-Capita, các đối tượng đã cung cấp cho Bộ Y tế một giấy xác nhận của một tham tán Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada về lô thuốc này.

Chính vì vậy, Bộ Y tế đồng ý cấp giấy phép nhập khẩu cho lô thuốc trên. Sau khi được cấp giấy, Nguyễn Minh Hùng và Vũ Mạnh Cường đã thông qua một Công ty Dược phẩm tại Hồng Kông mua và nhập về Việt Nam qua cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh). Trị giá lô thuốc này vào khoảng 750.000 USD.

Tuy nhiên, Cơ quan An ninh điều tra đã điều tra xác minh, làm rõ giấy xác nhận của tham tán lãnh sự quán Việt Nam tại Canada mà các đối tượng trình cho cơ quan chức năng là giả mạo để hợp pháp hoá lô thuốc H-Capita, buôn lậu đưa vào Việt Nam kiếm lời.