Kiếm 1,5 tỷ USD trong một ngày nhờ tái cấu trúc công ty

Theo cafef.vn

(Tài chính) Cách đây 2 thập kỷ, Rich Kinder là người tiên phong lập ra các công ty liên danh hữu hạn để tránh thuế. Khi mô hình này không còn hữu dụng, ông lại có một bước đi khôn ngoan.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Tối Chủ nhật tuần trước (10/8), “gã khổng lồ” trong ngành năng lượng Kinder Morgan thông báo đang tiến hành mua toàn bộ 3 công ty hợp danh hữu hạn độc lập có cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán với tổng số tiền 71 tỷ USD. Đây là thương vụ lớn thứ hai từ trước đến nay trong ngành năng lượng.

Nhà đầu tư thực sự thích thú trước thương vụ này và tâm lý ấy được phản ánh ngay vào giá cổ phiếu. Cổ phiếu của tất cả 4 công ty là Kinder Morgan (KMI), Kinder Morgan Energy Partners, El Paso Pipeline Partners và Kinder Morgan Management đều tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch sáng thứ hai. Với vai trò là cổ đông lớn nhất của Kinder Morgan (KMI), CEO Rich Kinder sở hữu 243,1 triệu cổ phiếu (chiếm 24%) và do đó đã kiếm được tổng cộng 1,5 tỷ USD trong ngày hôm qua chỉ nhờ giá cổ phiếu tăng mạnh.

Lý do khiến nhà đầu tư lạc quan đến vậy là do Kinder Morgan đang đứng trước áp lực phải hạ chi phí vốn (cost of capital) nhương vụ sáp nhập ngay lập tức “thổi bay” những lo ngại bằng cách tạo nên một cấu trúc hoàn toàn mới cho công ty này. 

“Gia đình” Kinder Morgan bao gồm Kinder Morgan Inc. (thành viên hợp danh, thành viên chủ chốt - GP) và ba công ty hợp doanh hữu hạn niêm yết trên sàn chứng khoán (MLP). Các MLPs là những công ty có cổ phiếu niêm yết trên sàn nhưng không phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp và do đó nhà đầu tư không phải chịu thuế 2 lần đối với cổ tức. 

Cần nói thêm rằng cách đây 2 thập kỷ, Rich Kinder chính là người dẫn đầu xu hướng tái cấu trúc các công ty lớn của Mỹ theo mô hình các MLPs nhằm tận dụng lợi thế về thuế. Các MLPs thường sở hữu những tài sản như đường ống dẫn, giếng dầu ...

Hầu hết các MLPs có hai nghĩa vụ: trả tiền cho nhà đầu tư và trả phí thực hiện (performance fee) cho thành viên chủ chốt. Điều này cho phép thành viên chủ chốt tăng mức lợi suất trả cho các nhà đầu tư của MLPs để lợi nhuận cho thành viên chủ chốt cũng tăng lên. 

Tuy nhiên, Morgan Stanley cho rằng trong nhiều trường hợp số phí này có thể chiếm tới 50% tổng tiền mặt mà MLP phải trả. 

Và, một buổi sáng, các nhà đầu tư của KMP (Kinder Morgan Management, một trong ba MLP) thức dậy và nhận thấy họ nằm trong trường hợp mà Morgan Stanley nhắc đến. KMP sắp thu được 17 tỷ USD từ “các dự án ngắn và trung hạn”. Tuy nhiên, phần lớn số lợi nhuận này sẽ được chuyển tới KMI (đóng vai trò là GP). 

Mỗi năm các MLPs của Kinder đều đặn nâng số tiền chia cho LP, đến mức số tiền chuyển về Kinder Morgan dưới dạng phí ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong dòng tiền của các MLPs. Vì Kinder Morgan là một công ty phải nộp thuế, tác dụng miễn thuế gần như không còn. Hợp nhất các công ty là lựa chọn hợp lý nhất.

Do đó, chẳng có gì lạ khi cổ phiếu Kinder Morgan tăng vọt và giúp Rich Kinder thu về tiền tỷ. Ông đang đi ngược lại với chính phát minh của mình. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy Rich Kinder vẫn là một trong những “tay chơi” sành sỏi nhất trên thị trường năng lượng. “Rich Kinder đã cho thấy trí thông minh xuất chúng khi tái sinh công ty của mình để tạo ra tăng trưởng. Cấu trúc hiện nay của họ là độc nhất vô nhị”, chuyên gia phân tích năng lượng Jason Stevens nhận định. 

Kinder hiện nhận mức lương cơ bản 1 USD mỗi năm. Tỷ phú 69 tuổi người Texas có tài sản trị giá khoảng 10,1 tỷ USD, theo Forbes.