Kinh nghiệm chống gian lận định mức ở Hải quan Bình Dương

Theo baohaiquan.vn

(Tài chính) Đến tận nhà máy của doanh nghiệp khảo sát quy trình sản xuất, phối hợp với Phân viện Dệt may TP. Hồ Chí Minh và Hiệp hội may mặc tỉnh Bình Dương tổ chức hướng dẫn kỹ thuật cắt may công nghiệp cho CBCC… Cách làm này đã giúp CBCC Cục Hải quan Bình Dương có nhiều kinh nghiệm trong việc thẩm định định mức hàng gia công, sản xuất xuất khẩu (GC-SXXK), chống thất thu cho ngân sách Nhà nước.

Kinh nghiệm chống gian lận định mức ở Hải quan Bình Dương
Công chức Hải quan Bình Dương kiểm tra nguyên phụ liệu gia công. Nguồn: baohaiquan.vn
Xây dựng định mức từ thực tế

Với đặc điểm được ưu đãi về thuế (miễn thuế, ân hạn thuế…) nên loại hình GC-SXXK đã thu hút được nhiều dự án đầu tư nước ngoài. Tại Bình Dương, 2 loại hình này chiếm tỷ trọng rất lớn, hơn 83% trên tổng lượng tờ khai và hàng hóa XNK, trong đó phổ biến nhất là ngành may mặc, da giày.

Bên cạnh những lợi ích do loại hình này mang lại, Cục Hải quan Bình Dương đã phát hiện nhiều doanh nghiệp gian lận định mức GC-SXXK nhằm tiêu thụ trái phép nguyên phụ liệu, sản phẩm vào thị trường nội địa. Việc gian lận này vừa dẫn đến thất thu thuế nhà nước, thiệt hại nền sản xuất trong nước còn gây bất bình trong cộng đồng doanh nghiệp…

Nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận trên, Cục Hải quan Bình Dương đã nghiên cứu tìm ra các giải pháp quản lý định mức đối với loại hình GC-SXXK hiệu quả, sát với thực tế. Cụ thể, Cục đã tổ chức nhiều hội thảo chuyên đề xoay quanh nội dung tìm giải pháp nâng cao quản lý việc tiếp nhận và kiểm tra định mức khai báo của doanh nghiệp. Tổ chức các cuộc khảo sát quy trình quản lý, sản xuất tại nhà máy của doanh nghiệp, phối hợp với Phân viện Dệt may TP.HCM và Hiệp hội may mặc tỉnh Bình Dương tổ chức các buổi hướng dẫn, tìm hiểu kỹ thuật cắt may công nghiệp cho CBCC.

Từ đó cung cấp cho CBCC Hải quan Bình Dương những kinh nghiệm trong việc tiếp nhận và thẩm định định mức khai báo của doanh nghiệp. Phương pháp thẩm định định mức của cơ quan Hải quan được doanh nghiệp đồng tình, thống nhất cao. Đặc biệt, đối với các trường hợp có sai phạm doanh nghiệp “tâm phục, khẩu phục” chấp hành ngay việc nộp thuế theo quyết định truy thu của cơ quan Hải quan, tránh được việc phát sinh khiếu nại, khiếu kiện của doanh nghiệp.

Kinh nghiệm chống thất thu

Theo Cục Hải quan Bình Dương, cần phải nắm vững quy trình sản xuất đối với hàng may mặc, đặc biệt là quần, áo để thu thập được các thông tin quan trọng phục vụ việc thẩm định định mức. Chẳng hạn, phải nắm vững các đặc điểm may công nghiệp. Bởi vì, khác với may gia đình, may công nghiệp cắt vải bằng máy cắt theo sơ đồ được thiết kế trước, một sơ đồ cắt có nhiều size lồng ghép vào nhau và cắt 1 lần nhiều lớp vải, nên định mức hao hụt sẽ có những đặc thù riêng cần phải chú ý khi yêu cầu doanh nghiệp khai báo định mức.

Phân tích về đặc điểm may, Cục Hải quan Bình Dương đã đưa ra những phương pháp thẩm định định mức đối với hàng may mặc, nhằm phát hiện ra những bất hợp lý trong khai báo định mức của doanh nghiệp, chống thất thu cho ngân sách Nhà nước. Cục Hải quan Bình Dương cho rằng, tùy theo thực tế sản xuất của từng doanh nghiệp, tùy theo loại chứng từ hải quan thu thập được mà chọn phương pháp thẩm định định mức cho phù hợp. Tuy nhiên, dù vận dụng phương pháp nào, cơ quan Hải quan cũng cần chú ý đến các khoản phải cộng thêm hoặc trừ ra (nếu có). Đặc biệt, phải lắng nghe và cảm thông với những khó khăn của doanh nghiệp trong việc hiểu biết chính sách pháp luật và trình độ quản lý sản xuất.

Bên cạnh đó, qua kết quả thẩm định định mức của mỗi doanh nghiệp, Hải quan cần giải thích, hướng dẫn và khuyến nghị cách thức xây dựng định mức theo đúng quy định và phù hợp với thực tế sản xuất, tránh được những sai sót không đáng có, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan Hải quan, tạo dựng niềm tin và ổn định sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp…