Kinh tế Đức mất khoảng 390 tỷ euro do dịch bệnh COVID-19

Theo Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)

Một số chuyên gia kinh tế đánh giá Đức đang rơi vào cuộc suy thoái sâu sắc, trong đó GDP của nước này có thể sẽ giảm trong khoảng từ 6,3-7% trong năm nay.

Kinh tế Đức mất khoảng 390 tỷ euro do dịch bệnh COVID-19.
Kinh tế Đức mất khoảng 390 tỷ euro do dịch bệnh COVID-19.

Báo cáo của Viện Kinh tế thế giới Kiel (IfW) ngày 18/6 ước tính, nền kinh tế Đức sẽ thiệt hại hơn 390 tỷ euro vào năm 2020 và 2021 do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo IfW, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế hàng đầu châu Âu sẽ giảm 6,8% trong năm 2020, mức giảm lớn nhất kể từ khi thành lập Cộng hòa liên bang. 

Nhật báo Frankfurter dẫn lời một số chuyên gia kinh tế đánh giá Đức đang rơi vào cuộc suy thoái sâu sắc, trong đó GDP của nước này có thể sẽ giảm trong khoảng từ 6,3-7% trong năm nay. Ngoài ra, người ta cũng không chắc chắn liệu nước này có đối mặt với làn sóng bùng phát mới hay không.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã chạm đáy vào tháng 4/2020. Với các biện pháp nới lỏng bắt đầu vào tháng 5/2020, nhiều công ty cũng đã nhanh chóng bù đắp một số tổn thất trong sản xuất.

Tuy nhiên, sự phục hồi hoàn toàn từ cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ phải mất một thời gian. Mặt khác, nhiều quốc gia là khách hàng của Đức cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, tác động lớn đến hoạt động xuất khẩu.

Trong diễn biến liên quan, truyền thông Đức dẫn số liệu của Văn phòng thống kê liên bang cho biết, khủng hoảng dịch COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch Đức.

Doanh thu từ các công ty du lịch-lữ hành cũng như các nhà cung cấp dịch vụ đặt phòng khác trong Quý 1/2020 đã giảm khoảng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là sự sụt giảm doanh số lớn nhất trong ngành du lịch kể từ năm 2008.

Việc nới lỏng các quy định về du lịch mới đây có thể mang lại sự thúc đẩy cho ngành công nghiệp không khói của Đức, song điều này cũng phụ thuộc nhiều vào việc đi lại và chi tiêu của người dân.