Kinh tế Nga có thể rơi vào suy thoái trong quý II vì Ukraine

Theo vietnamplus.vn

(Tài chính) Ngày 21/4, một quan chức Bộ Tài chính Nga cho biết nền kinh tế nước này có thể rơi vào tình trạng suy thoái trong quý II năm nay sau khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) suy giảm khoảng 0,5% trong quý trước đó.

Kinh tế Nga có thể rơi vào suy thoái trong quý II vì Ukraine
Bộ Tài chính Nga cho biết nền kinh tế nước này có thể rơi vào tình trạng suy thoái trong quý II năm nay sau. Nguồn: inetrnet
Theo ông Maxim Oreshkin, phụ trách Ban Chiến lược dài hạn của bộ trên, dường như quý II so với quý trước đó sẽ tiếp tục tăng trưởng âm. Theo chiều hướng đó, không loại trừ khả năng nền kinh tế Nga sẽ suy thoái về mặt kỹ thuật.
 
Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đưa ra cảnh báo kinh tế nước này đang phải đối mặt với các điều kiện khó khăn nhất kể từ khi khủng hoảng tài chính-kinh tế toàn cầu nổ ra năm 2008. Vì thế, tăng trưởng GDP của Nga trong năm nay sẽ thấp hơn 0,5% và xuống tới 0%.
 
Nhận định trên làm tăng thêm những lo ngại rằng cuộc khủng hoảng ở Ukraine có thể khiến cho Nga bị tác động không nhỏ về kinh tế.
 
Những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nga đã bị suy giảm mạnh, từ 4,3% trong năm 2011 xuống còn 1,3% trong năm 2013. Theo các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân dẫn tới sự suy giảm này là do Nga phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu năng lượng và không hiện đại hóa được nền kinh tế.
 
Dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đã cắt giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nga năm nay xuống còn 1,3%.