Kinh tế Nga năm 2022 suy giảm thấp hơn dự báo


Ngày 20/2, Cơ quan Thống kê Liên bang Nga (Rosstat) thông báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này suy giảm 2,1% trong năm 2022, so với mức giảm 5,6% trong năm 2021.

Tăng trưởng kinh tế Nga được đánh giá là tốt hơn so với dự kiến trong bối cảnh Moskva đang phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Ảnh: Getty Images
Tăng trưởng kinh tế Nga được đánh giá là tốt hơn so với dự kiến trong bối cảnh Moskva đang phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Ảnh: Getty Images

Kết quả này được đánh giá là tốt hơn so với dự kiến trong bối cảnh Moskva đang phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt từ phương Tây liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. 

Chuyên gia kinh tế cao cấp tại Capital Economics, ông Liam Peach nhận định: "Đây là một bằng chứng nữa cho thấy nền kinh tế đã ổn định sau tác động ban đầu từ lệnh trừng phạt trong quý II/2022". Tuy nhiên, ông Peach cảnh báo "đà phát triển của nền kinh tế Nga vẫn còn yếu và có thể phải đến cuối năm nay Nga mới bắt đầu phục hồi bền vững".

Trước đó, Bộ Phát triển Kinh tế Nga dự báo nền kinh tế nước này sẽ suy giảm 2,9% trong năm 2022, trong khi Ngân hàng Trung ương Nga dự báo mức giảm là 3%. Số liệu của Rosstat cũng tích cực hơn so với mức suy giảm 2,5% mà Tổng thống Vladimir Putin đưa ra trong dự báo một tháng trước.

Cuối tháng 1 vừa qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Nga, theo đó mức sụt giảm là 2,2% so với mức giảm 3,3% được đưa ra trước đó. 

Phó Thủ tướng Nga Andrei Belousov cũng đã từng dự báo, nền kinh tế Nga có thể suy giảm dưới 3% trong năm 2022 trong bối cảnh thị trường lao động mạnh mẽ giúp nền kinh tế thoát khỏi tình trạng suy thoái do cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Ông Belousov dự đoán, mức suy giảm có thể “không quá 1%” do xuất khẩu dầu vẫn ổn định nhờ khách hàng tại thị trường châu Á. Hoạt động sản xuất và dịch vụ phục hồi là những yếu tố giúp cho kinh tế Nga vẫn đứng vững trước các lệnh trừng phạt.

Kinh tế Nga khởi đầu năm 2022 tương đối tích cực, với GDP quý I tăng 3,5%, sau đó đi xuống do ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm phản ứng với chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva ở Ukraine.

Trước khi xung đột Nga – Ukaine xảy ra, kinh tế Nga được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ở mức 3% trong cả năm 2022.

Theo H.Hà/dangcongsan.vn