Gói trừng phạt thứ 10 của EU tấn công các ngân hàng và xuất khẩu của Nga


Liên minh châu Âu thông báo chuẩn bị tấn công Moscow bằng các biện pháp trừng phạt tài chính mới, hạn chế thương mại.

Các đại sứ EU sẽ thảo luận về gói trừng phạt này tại cuộc họp ngày 15/2.
Các đại sứ EU sẽ thảo luận về gói trừng phạt này tại cuộc họp ngày 15/2.

Liên minh châu Âu thông báo chuẩn bị tấn công Moscow bằng các biện pháp trừng phạt tài chính mới, hạn chế thương mại và cấm công dân Nga làm việc trong hội đồng quản trị của các công ty cơ sở hạ tầng quan trọng của châu Âu như lưới điện.

Ủy ban châu Âu đã thông báo cho các đại sứ EU sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen công bố một số yếu tố của gói trừng phạt thứ 10 tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy.

Theo đó, Brussels chuẩn bị áp dụng các biện pháp trừng phạt tài chính mới đối với 4 ngân hàng Nga, trong đó có ngân hàng tư nhân lớn nhất nước này, Alfa-Bank, do tỷ phú người Nga gốc Israel Mikhail Fridman thành lập. EU cũng đang cân nhắc lệnh cấm công dân Nga làm việc trong hội đồng quản trị của các công ty cơ sở hạ tầng quan trọng ở EU, chẳng hạn như lưới điện hoặc nhà cung cấp khí đốt.

Cũng sẽ có danh sách mới của khoảng 130 thực thể và cá nhân. Những người này bao gồm các nhà lãnh đạo quân đội Nga, các quan chức do Nga cài đặt tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở Ukraine và các nhà báo làm việc cho các cơ quan truyền thông nhà nước Nga như Russia Today. Các công ty và cá nhân ở các quốc gia khác có liên kết với nỗ lực chiến tranh của Nga hoặc nhóm lính đánh thuê Wagner cũng như Iran, quốc gia bị cáo buộc bán máy bay không người lái và linh kiện cho quân đội Nga, cũng sẽ được đề cập.

Theo các quan chức châu Âu, EU đang chuẩn bị các lệnh cấm thương mại đối với nhập khẩu cao su và nhựa đường của Nga, cũng như xuất khẩu sang Nga hàng hóa của EU bao gồm xe tải, các phương tiện hạng nặng khác, máy xây dựng, máy bơm và các thiết bị khác được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng. Gói trừng phạt mới này cũng bao gồm các lệnh cấm xuất khẩu bổ sung đối với các linh kiện điện tử mà Nga có thể sử dụng để chế tạo vũ khí.

Các quan chức cho biết vẫn chưa rõ liệu kim cương có được đưa vào gói trừng phạt thứ 10 hay không? Bỉ, có thành phố cảng Antwerp là trung tâm toàn cầu về buôn bán kim cương, đang hợp tác với Ủy ban châu Âu và G7 về một hệ thống truy xuất nguồn gốc quốc tế đối với kim cương của Nga. Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo đang chịu áp lực chính trị trong nước phải đưa lệnh cấm kim cương của Nga vào gói trừng phạt thứ 10.

Để giải quyết việc lách lệnh trừng phạt, Brussels cũng đang lên kế hoạch liệt kê một công ty vận tải có trụ sở tại Dubai, bị nghi ngờ giúp Nga lách lệnh trừng phạt xuất khẩu dầu mỏ. Công ty này được cho là đã mua một số tàu chở dầu của Nga, những tàu này không còn được phép vận chuyển dầu do lệnh trừng phạt của EU và quốc tế đối với các thực thể thuộc sở hữu của Nga.

Dưới quyền sở hữu mới của các Tiểu vương quốc, các tàu chở dầu có thể vận chuyển dầu trở lại. Một quốc gia EU hiện đã yêu cầu EU liệt kê công ty đó trong gói trừng phạt mới, để ngăn công ty này tăng khả năng xuất khẩu dầu của Nga. Nhưng các nhà ngoại giao châu Âu cảnh báo rằng đã có một số phản đối từ các nước Địa Trung Hải trong các cuộc thảo luận với Ủy ban châu Âu.

Một trong số họ lập luận rằng các tàu chở dầu trước đây hoạt động dưới cờ Síp, nhưng giờ đây được cho là đã đổi cờ thành thiên đường thuế - vì vậy không còn lý do hợp lý nào để bất kỳ quốc gia EU nào phản đối động thái chống lại các tàu đó. Các đại sứ EU sẽ thảo luận về gói trừng phạt này tại cuộc họp ngày 15/2.

Theo Duy Hưng/congthuong.vn