Kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu mất đà

Theo kinhtevadubao.vn

(Taichinh) - Theo số liệu công bố ngày 8/6 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc , giá trị nhập khẩu của nước này tiếp tục lao dốc. Đây là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang suy yếu.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang suy yếu. Nguồn: internet
Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang suy yếu. Nguồn: internet

Tính đến tháng 5vừa qua, giá trị nhập khẩu đã giảm tới 18,1% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 803,33 tỷ Nhân dân tệ (129,4 tỷ USD).

Cũng theo số liệu của Tổng cục Hải quan, giá trị xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5cũng giảm 2,8%, xuống 1.170 tỷ Nhân dân tệ, cònthặng dư thương mại trong cùng tháng tăng 65% lên 366,8 tỷ Nhân dân tệ.

Như vậy, giá trị nhập khẩu của Trung Quốc đã giảm tháng thứ bảy liên tiếp, trong khi xuất khẩu giảm ba tháng liên tục, bất chấp những nỗ lực của chính quyền Bắc Kinh như hạ lãi suất ba lần kể từ tháng 11/2014 và hai lần cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại.

Giao dịch thương mại chững lại cùng lúc với thời điểm đầu tư suy yếu, khiến cho mục tiêu tăng trưởng 7% của Chính phủ Trung Quốc bị đe dọa. Phản ứng lại trước những thay đổi tiêu cực của nền kinh tế, Chính phủ Trung Quốc đã tiến hành nới lỏng tiền tệ, đồng thời hoán đổi nợ (chuyển nợ thành trái phiếu) cho các Chính phủ địa phương có tài chính để thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết, họ đã sẵn sàng chấp nhận tăng trưởng chậm lại nhưng bền vững hơn, khi cố gắng chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường.

Kinh tế Trung Quốc chỉ đạt tốc độ tăng trưởng 7,4% trong năm 2014 - mức tăng thấp nhất trong gần 25 năm qua và cho thấy rất ít dấu hiệu sẽ đi lên trong năm 2015.