Trung Quốc muốn dùng vàng để “hạ gục” đồng USD?

Theo New York Times/kinhdoanhnet.vn

(Taichinh) - Đồng USD hiện vẫn là đồng tiền mạnh nhất, chiếm đến 60% lượng dự trữ toàn cầu. Tuy nhiên nhiều quốc gia vẫn luôn tìm cách hạn chế sức mạnh của đồng USD và giảm thiểu sự phụ thuộc vào đồng tiền này.

Trung Quốc sẽ tích trữ 30.000 tấn vàng để hạ gục đồng USD. Nguồn: internet
Trung Quốc sẽ tích trữ 30.000 tấn vàng để hạ gục đồng USD. Nguồn: internet

Chuyên gia kinh tế Trung Quốc Kim Tử Hậu khẳng định với với báo New York Times (NYT) rằng Trung Quốc sẽ tích trữ 30.000 tấn vàng để hạ gục đồng USD trên thương trường thế giới.

Ông Kim nhấn mạnh: Từ khi sức mạnh của đồng USD giảm dần, thì việc tích trữ 30.000 tấn vàng để hạ gục đồng USD là điều hoàn toàn có thể, lúc đó, thế giới sẽ không còn lệ thuộc vào đồng USD.

Dẫn lời cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Alan Greenspan, ông Kim gợi ý, rằng đồng Nhân dân tệ TQ có thể giáng một “đòn hiểm độc” vào hệ thống tài chính ngày nay, nếu TQ chuyển đổi 4 nghìn tỷ USD tài sản hiện có thành vàng.

Đồng USD hiện vẫn là đồng tiền mạnh nhất, chiếm đến 60% lượng dự trữ toàn cầu. Tuy nhiên nhiều quốc gia vẫn luôn tìm cách hạn chế sức mạnh của đồng USD và giảm thiểu sự phụ thuộc vào đồng tiền này.

Theo ông Kim Tử Hậu, tích luỹ một số lượng vàng đáng kể, khoảng 30.000 tấn, là cách duy nhất để Bắc Kinh có thể chấm dứt sự thống trị của đồng USD.

Trong trường hợp này, TQ có thể thách thức vị trí thống trị lâu dài của Mỹ trên thị trường tài chính và thương mại toàn cầu.

Điều đáng chú ý là Alasdair Macleod - một nhà nghiên cứu và cựu giám đốc điều hành của một ngân hàng nước ngoài tại Guernsey và Jersey - đã chỉ ra rằng giữa năm 1983 và 2003, TQ có thể đã bí mật tích lũy gần 20.000 tấn vàng .

Theo các chuyên gia, thì "Từ năm 2002, TQ chắc chắn đã mua thêm 5.000 tấn vàng, bằng nhiều hình thức".

Ông cho rằng bằng việc cho phép người dân sở hữu vàng vào năm 2002, và việc hình thành Trung tâm giao dịch vàng Thượng Hải , Bắc Kinh đã làm giảm sự cần thiết của việc can thiệp tiền tệ để ngăn chặn sự tăng giá của đồng nhân dân tệ.

“Theo đó, Nhà nước TQ có thể đã tích lũy từ 20.000 đến 30.000 tấn vàng từ năm 1983, và không cần thiết mua thêm từ thị trường"- các chuyên gia nhấn mạnh.

TQ có thể sớm đưa ra con số mới nhất về lượng vàng dự trữ thực tế, trong khi các quan chức Bắc Kinh đang nỗ lực để đưa đồng nhân dân tệ vào rổ tiền tệ của Quỹ tiền tệ quốc tế, cùng với đồng USD Mỹ và các ngoại tệ khác .

Trong khi đó, TQ đã ký kết thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với khoảng 28 quốc gia và thành lập một trung tâm giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ tại Thụy Sĩ.

Hơn nữa, Bắc Kinh đang khuyến khích chống đô-la hóa giữa các thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải .

Các thỏa thuận năng lượng giữa Nga và TQ được ký kết bằng đồng Nhân dân tệ và đồng rúp trong năm 2014, được các chuyên gia báo trước như một tín hiệu cho sự thay đổi của một hệ thống tiền tệ khác.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế phương tây bày tỏ nghi ngờ về khối lượng vàng dự trữ của TQ.. Theo ước tính , Ngân hàng Trung ương TQ có thể dự trữ đến 3.510 tấn vàng trong năm 2009, và điều này giúp TQ trở thành quốc gia sở hữu vàng lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ với 8.133,5 tấn.

Đồng thời , theo báo cáo mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới - tổ chức phát triển thị trường cho ngành công nghiệp vàng – TQ chiếm vị trí thứ bảy trong danh sách chính thức các quốc gia nắm giữ vàng của thế giới chỉ với 1.054,1 tấn vàng dự trữ.

Theo Duowei News, một kênh truyền thông tại Mỹ, lượng dự trữ vàng của TQ có thể không lên tới con số 30.000 tấn .

Tuy nhiên , sẽ không ai tranh luận về việc TQ đã tích lũy vàng quy mô lớn trong những năm gần đây, khi mà ảnh hưởng quốc tế và vị thế trong thương mại toàn cầu của TQ đã được tăng cường mạnh mẽ.

Nền kinh tế TQ có thể vượt mặt Mỹ vào năm 2016 và không loại trừ khả năng đồng Nhân dân tệ sẽ thay thế đồng USD Mỹ, trở thành đồng tiền dự trữ chính của thế giới.