Kinh tế Trung Quốc nguy cơ rơi vào giảm phát


Hôm 10/7, Reuters cho biết chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong 7 năm qua vào tháng 6, trong khi giá tiêu dùng bấp bênh trên bờ vực giảm. Đây được cho là dấu hiệu mới nhất về sự suy yếu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Khói bốc lên từ ống khói của một nhà máy thép ở Vũ An, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, ngày 23/2/2017. Ảnh REUTERS/Thomas Peter
Khói bốc lên từ ống khói của một nhà máy thép ở Vũ An, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, ngày 23/2/2017. Ảnh REUTERS/Thomas Peter

Những số liệu mới nhất đã làm gia tăng nỗi lo về nguy cơ giảm phát, khiến các nhà hoạch định chính sách có khả năng sẽ sớm sử dụng nhiều biện pháp kích thích hơn để phục hồi nhu cầu đang trì trệ.

Chỉ số sản xuất giảm ngày càng nhiều hơn và giá tiêu dùng lần đầu tiên chuyển sang mức giảm kể từ tháng 2/2021, được coi là điềm xấu đối với sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Các nhà kinh tế tại Barclays cho biết trong một báo cáo nghiên cứu: "Chúng tôi cho rằng môi trường giảm phát đầy thách thức hơn và đà tăng trưởng giảm mạnh ủng hộ quan điểm của chúng tôi rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã bước vào chu kỳ cắt giảm lãi suất".

Theo báo cáo của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS), chỉ số giá sản xuất (PPI) đã giảm giảm 5,4% so với năm ngoái, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 12/2015.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 0,2% trong tháng 5, do giá thịt lợn giảm nhanh hơn. Điều đó đã phá vỡ kỳ vọng về mức tăng 0,2% và là tốc độ chậm nhất kể từ tháng 2/2021.

CPI của Trung Quốc đã mức giảm đầu tiên trong 9 tháng qua. Đồ họa của Reuters
CPI của Trung Quốc đã mức giảm đầu tiên trong 9 tháng qua. Đồ họa của Reuters

Bắc Kinh đã đặt mục tiêu lạm phát tiêu dùng trung bình vào năm 2023 là khoảng 3%, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2022.

Tháng trước, Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất chính sách để tăng thanh khoản và tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp thúc đẩy tiêu dùng hộ gia đình.

Đối với giá sản xuất, mức giảm lớn nhất so với cùng kỳ năm ngoái là ở năng lượng, kim loại và hóa chất do nhu cầu trong và ngoài nước suy yếu.

Bruce Pang, nhà kinh tế trưởng tại Jones Lang Lasalle, cho biết: “PPI sụt giảm nhanh chóng phản ánh lĩnh vực xây dựng, bất động sản và sản xuất công nghiệp vẫn còn yếu kém”.

"Tuy nhiên, mức giảm PPI hàng năm có thể đã chạm đáy và dự kiến sẽ thu hẹp dần trong nửa cuối năm," ông Pang nói thêm.

Hu Yuexiao, nhà phân tích tại Shanghai Securities dự đoán PBOC có thể sẽ cắt giảm lãi suất cho vay hơn nữa, kỳ vọng tỷ lệ dự trữ bắt buộc và lãi suất sẽ giảm trong nửa cuối năm.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng việc cắt giảm lãi suất nhỏ sẽ không có tác động lớn đến nhu cầu vay vốn khi các gia đình và doanh nghiệp sửa chữa bảng cân đối kế toán bị thiệt hại do COVID và trả nợ, buộc Bắc Kinh phải kích thích chính sách tài khóa và các biện pháp khác để thúc đẩy nhu cầu.

Theo Thanh Thúy/nhadautu.vn